Quân đội Mỹ bắn chỉ thiên vì đám đông bỏ chạy gây hỗn loạn sân bay Afghanistan

Bình Giang |

Lực lượng Mỹ bắn chỉ thiên ở sân bay Kabul để ngăn hàng trăm người dân chạy trên đường băng, khiến máy bay không thể cất cánh.

“Đám đông đang mất kiểm soát. Việc nổ súng chỉ để trấn an sự hỗn loạn”, một quan chức nói với Reuters.

Hàng trăm người dân Afghanistan đang tập trung ở sân bay để cố thoát khỏi đất nước, sau khi lực lượng Taliban tiến vào thành phố này hôm 15/8. Quân đội Mỹ đang phụ trách bảo đảm an ninh cho sân bay để hỗ trợ sơ tán các nhân viên của đại sứ quán và những thường dân khác.

Trong khi đó, nhiều hãng hàng không lớn đang chuyển hướng các chuyến bay để tránh đi qua không phận Afghanistan.

United Airlines, British Airways và Virgin Atlantic đều cho biết họ không còn sử dụng không phận Afghanistan nữa.

Phát ngôn viên của United Airlines cho biết thay đổi này ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay qua lại giữa Mỹ và Ấn Độ.

Trang web theo dõi hoạt động máy bay FlightRadar24 nhận thấy chỉ còn ít chuyến bay thương mại bay qua Afghanistan trong hôm nay, nhưng số lượng máy bay bay qua hai nước láng giềng Pakistan và Iran tăng lên.

Các chính phủ và hãng hàng không lo ngại nguy cơ bay qua vùng chiến sự sau khi xảy ra 2 vụ bắn rơi máy bay bằng tên lửa đất đối không.

Một chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào năm 2014, khiến tất cả 298 người trên khoang thiệt mạng. Một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị quân đội Iran bắn rơi năm 2020, khiến tất cả 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Từ tháng 7, Cục hàng không liên bang Mỹ áp quy định hạn chế bay qua Afghanistan.

Những quốc gia khác như Canada, Anh, Đức và Pháp cũng đã khuyến cáo các hãng hàng không duy trì độ cao ít nhất 7,6km khi qua Afghanistan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại