Quân đội miền Đông Libya tấn công căn cứ không quân Misurata

Quang Trường |

Ngày 14/12, Quân đội miền Đông Libya (LNA) tuyên bố đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200 km về phía Đông.

Trong một thông báo, Cơ quan thông tin của LNA cho biết Không quân LNA đã tấn công các mục tiêu được sử dụng để cất giữ máy bay không người lái TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Misutara, đốt cháy và phá huỷ nhiều máy bay.

Thông cáo cũng khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ thiết bị quân sự cho lực lượng thân cận Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) là vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với nước này. LNA cảnh báo các tàu và máy bay được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành mục tiêu tấn công.

Cũng trong tuần qua, ngày 12/12, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu LNA đã tuyên bố khởi động chiến dịch quân sự cuối cùng tại các khu vực trong và lân cận thủ đô Tripoli nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ thủ đô.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli thuộc quyền kiểm soát của GNA. Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 thường dân phải rời bỏ nhà cửa.

Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại thủ đô như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, điện lưới đều bị ảnh hưởng. Dư luận quốc tế hiện đang quan ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm hoả nhân đạo tại Lybia.

Link bài gốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại