Quán cơm Nụ cười 7 năm phục vụ hàng nghìn người nghèo: "Có lúc tưởng như phải đóng cửa"

CHi CHi |

Quán cơm Nụ Cười 7 năm qua đã phục vụ cơm giá 2.000 đồng cho hàng nghìn người nghèo ở Ninh Thuận.

Ảnh: Báo Ninh Thuận

Ảnh: Báo Ninh Thuận

Ngày cuối của tháng 4 cũng là lúc trời Ninh Thuận đổ mưa như trút nhưng cả trăm người vẫn đội mưa đến quán cơm Nụ Cười để ăn cơm 2.000 đồng và cũng là ăn sinh nhật mừng quán lên 7 tuổi. 

Nhân dịp sinh nhật 7 tuổi, những người đến quán mua cơm gà 2.000 đồng sẽ được "siêu" khuyến mãi tặng: 1 thùng mì tôm, 1 lít dầu ăn, 5 kg gạo và 1 bánh sinh nhật nụ cười.

Bà Mười, 75 tuổi, bán vé số, cho báo Pháp luật TP.HCM biết bà đã ăn tại quán cơm này từ lúc mới mở cửa. Suốt 7 năm qua, phần giá rẻ cơm 2.000 đồng nhưng ngon, sạch sẽ giúp bà đỡ phần nào chi phí trang trải cuộc sống bán vé số khó khăn. 

Khách ruột của quán là những người lao động nghèo. Chỉ bán với giá 2.000 đồng/phần cơm nhưng vẫn đầy đủ bốn món, có cả trái cây tráng miệng. Quán cơm Nụ Cười ở Phan Rang đã tiếp đón rất nhiều khách hàng là những người bán vé số, những người chạy xe ôm, lượm ve chai, khiếm thị…

Chị Trần Thị Trang, bán vé số ở chợ Thanh Sơn vui vẻ cho Tuổi Trẻ hay: "Từ nay mỗi bữa ăn tui cũng tiết kiệm được 18 ngàn đồng. Mọi hôm tui phải mua một phần cơm 20 ngàn đồng. Giờ có quán này tụi tui rất đỡ. Được biết, thời gian đầu, quán cơm Nụ Cười chỉ phục vụ một tuần ba ngày (thứ hai, thứ tư, thứ sáu), mỗi buổi 100 phần cơm. Ngoài ra quán còn thêm 20 phần mì ăn liền trứng gà hoặc chả lụa miễn phí để những khách đến trễ còn chút gì đó có thể ăn được".

Chủ quán cơm Nụ Cười ở Ninh Thuận 7 năm qua là luật sư Nguyễn Lê Vi. Ông tâm sự với báo Pháp luật TP.HCM: "Trong 7 năm qua, tôi đã có những lúc tưởng chừng như muốn dừng lại. Nhưng các mạnh thường quân luôn đồng hành, động viên nên quán cơm đã vững bước qua tuổi thứ 7. Tôi xin cám ơn tất cả mọi người".

Đặc biệt, ông Vi còn trích toàn bộ lợi nhuận làm luật sư để duy trì hoạt động của quán. Ngoài ra, từ sự lan tỏa của quán cơm này, 6 căn nhà đã được cất lên cho những người nghèo là thực khách ăn cơm ở đây.

Được biết, quán cơm Nụ Cười ở Ninh Thuận được mở theo mô hình quán cơm Nụ Cười của nhà báo Nam Đồng tại TP.HCM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nam Đồng cho biết ông rất vui và hạnh phúc khi công việc thiện nguyện của mình có người chung tay san sẻ. Đến nay Nụ Cười đã có các quán ở Sài Gòn và ngoài Nụ Cười ở Phan Rang thì có thêm Nụ Cười Sông Trà của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

Quán cơm Nụ Cười có địa chỉ tại 36A Ngô Gia Tự, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) bán suất ăn giá 2 ngàn đồng/ phần vào các ngày 2,4,6 trong tuần, mỗi buổi 150 phần cơm phục vụ cho người lao động nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Quán mở ra nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại