Quan chức TQ gọi hành động trấn áp ở Hồng Kông là "cuộc chiến sinh tử", cảnh báo không còn đường lui

An An |

"Đây là "cuộc chiến sinh tử" liên quan đến tương lai của Hồng Kông và nó đã ở điểm "không còn đường lui"", quan chức Trung Quốc nói trong cuộc họp hôm nay 7/8.

Vào ngày 7/8, Văn phòng sự vụ Hồng Kông và Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc và Văn phòng liên lạc chính phủ trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông đã cùng tổ chức một hội nghị chuyên đề về tình hình Hồng Kông ở Thâm Quyến.

Ông Trương Hiểu Minh - Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hồng Kông-Macau khẳng định Hồng Kông đang phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng nhất kể từ khi được trao trả về Trung Quốc đến nay.

Ông này cũng cho rằng, ngăn chặn các cuộc biểu tình và lập lại trật tự xã hội là nhiệm vụ quan trọng cấp bách nhất hiện nay.

"Nếu tình hình ngày càng xấu đi, xuất hiện sự hỗn loạn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Hồng Kông thì chính phủ trung ương tuyệt đối sẽ không thờ ơ đứng nhìn. Theo Luật cơ bản, trung ương có nhiều phương pháp và năng lực mạnh mẽ để nhanh chóng dập tắt mọi tình huống bất ổn có thể xảy ra", quan chức Trung Quốc nói.

Bên cạnh đó, ông Vương Chí Dân, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc chính phủ trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông cho rằng, đây là "cuộc chiến sinh tử" liên quan đến tương lai của Hồng Kông và nó đã ở điểm "không còn đường lui".

Ông này cũng khẳng định rằng, điều quan trọng nhất vào lúc này là kiên quyết "ngăn chặn hỗn loạn, kiểm soát tình hình".

Tình hình Hồng Kông hiện vẫn đang leo thang và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ tội phạm hình sự đã diễn ra ở Hồng Kông từ cuối tháng 3 vừa qua, bởi nhiều người biểu tình lo ngại, nếu dự luật dẫn độ tội phạm hình sự được thông qua, đặc khu sẽ chịu sự ảnh hưởng ngày càng lớn hơn từ chính quyền Bắc Kinh.

Trước tình hình này, chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ Trưởng đặc khu Carrie Lam và chính quyền đặc khu thi hành chính sách theo pháp luật. Bắc Kinh hiện đang thực hành chính sách "một quốc gia, hai chế độ" tại Hồng Kông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại