Phó chủ tịch Chính hiệp TQ đòi chôn sạch người biểu tình Hồng Kông đốt quốc kỳ, vây sở cảnh sát

Hải Võ |

Theo Nhân dân Nhật báo, các cuộc biểu tình ngày 5/8 ở Hồng Kông tiếp tục căng thẳng, từ bãi công leo thang thành bạo lực phi pháp nghiêm trọng - bao gồm vây sở cảnh sát.

Phản ứng trước các diễn biến căng thẳng mới ở Hồng Kông, cựu trưởng đặc khu Lương Chấn Anh - nay là Phó chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc - nổi giận đòi "chôn" những đối tượng gây bạo động.

Ông Lương viết trên mạng xã hội vào tối mùng 5, "Bọn chúng đã tự đào mộ, chúng ta hãy chôn sống sạch những kẻ côn đồ và cả kẻ chủ mưu phía sau".

Cựu trưởng đặc khu cáo buộc người biểu tình quá khích "sỉ nhục đất nước, bất chấp tương lai của Hồng Kông" và kêu gọi "người dân thành phố đồng tâm hiệp lực, bằng mọi giá truy bắt những kẻ ngông cuồng để trừng trị theo luật pháp".

Tờ Văn Hối (Hồng Kông) đưa tin, các vụ biểu tình từ cuộc phản đối dự luật dẫn độ hồi đầu tháng 7 tiếp tục leo thang ngày 5/8 và gây ra tình trạng hỗn loạn ở nhiều khu vực. Tối cùng ngày, một số nhóm biểu tình có ý đồ bao vây tấn công một sở cảnh sát và thực hiện các hành vi phóng hỏa, ném đá,...

Ở khu vực Tsim Sha Tsui, những người biểu tình quá khích một lần nữa hạ quốc kỳ nước CHND Trung Hoa khỏi một cột cờ và ném xuống biển. Đây là vụ tấn công quốc kỳ Trung Quốc lần thứ hai trong vòng 3 ngày qua. Trước đó, ông Lương Chấn Anh cũng tuyên bố treo thưởng 1 triệu tệ cho người cung cấp thông tin để truy bắt được thủ phạm vụ tấn công lá cờ Trung Quốc hôm 3/8.

Chính quyền đặc khu Hồng Kông vào rạng sáng nay (6/8) đã lên án hành động tấn công quốc kỳ Trung Quốc mới nhất là "ngang nhiên thách thức thẩm quyền nhà nước".

Người phát ngôn chính quyền cáo buộc người biểu tình "phong tỏa đường phố trái phép lan rộng ra nhiều khu vực của Hồng Kông, có kế hoạch tấn công trụ sở chính quyền cùng các sở cảnh sát khác nhau, phá hoại xe cảnh sát, tấn công nhân viên cảnh sát, phóng hỏa,..."

Phó chủ tịch Chính hiệp TQ đòi chôn sạch người biểu tình Hồng Kông đốt quốc kỳ, vây sở cảnh sát - Ảnh 2.

Một nhóm bảo vệ quốc kỳ Trung Quốc khỏi người biểu tình quá khích (Ảnh: Hoàn Cầu)

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho rằng dự luật dẫn độ đã được trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố là "đã chết", và chỉ trích những người tổ chức biểu tình tiếp tục lợi dụng đây làm cái cớ để kích động tình trạng bạo lực leo thang ở đặc khu, gây ra thế đối lập giữa người dân Hồng Kông và xã hội Đại lục.

Hoàn Cầu kêu gọi "toàn bộ những người dân yêu nước và yêu Hồng Kông" đứng lên hành động "trấn áp bạo lực, vãn hồi trật tự, đưa cuộc sống bình yên trở lại".

Ở một diễn biến khác, phóng viên Hoàn Cầu cho biết, các "nhóm hộ kỳ" tự phát của người dân Hồng Kông đã được tổ chức để bảo vệ các cột cờ ở nhiều địa điểm trước người biểu tình quá khích. Khoảng 23h ngày 5/8, các nhóm này đã tới hiện trường nơi quốc kỳ bị hạ xuống vào chiều cùng ngày để kéo cờ trở lại và hát quốc ca.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại