Quái vật trên biển: Các dự án tàu chiến tham vọng nhất của Liên Xô

Quân sự |

Thiết giáp hạm Stalin, tàu ngầm lưỡng cư, tàu sân bay nguyên tử Ulyanovsk... là những dự án vô cùng tham vọng của Liên Xô.

Trong cuộc diễu hành vinh danh Ngày Hải quân ở St. Petersburg, được tổ chức vào ngày 28 tháng 7, các tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Nga đã tham gia.

Mỗi chiếc trong số đó là thành quả lao động của hàng nghìn chuyên gia đã dành nhiều năm để thực hiện. Tuy nhiên, không phải tất cả các ý tưởng can đảm của các công ty đóng tàu trong nước đều được thực hiện.

Hãng tin Sputnik (phiên bản tiếng Việt) đã có bài viết nói về những dự án đầy tham vọng của Liên Xô.

Thiết giáp hạm Stalin

Đầu những năm 1930, giới lãnh đạo Liên Xô hướng đến việc xây dựng một hạm đội đại dương hùng mạnh. Thiết giáp hạm "dự án 23" trở thành lực lượng tấn công chủ lực và cốt lõi.

Chiến hạm đầu tiên loại này mang tên "Liên Xô" được đặt kỵ vào ngày 15 tháng 7 năm 1938 tại Nhà máy đóng tàu Baltic. Đồng thời, việc chế tạo các tàu "Ukraine Xô Viết" được bắt đầu ở Nikolaev, "Nước Nga Xô Viết" và "Belarus Xô Viết" - ở Molotovsk.

Quái vật trên biển: Các dự án tàu chiến tham vọng nhất của Liên Xô - Ảnh 1.

Ảnh chụp tàu chiến "dự án 23" đang được xây dựng tại nhà máy Baltic (tàu "Liên Xô") (ẢNH: PUBLIC DOMAIN/STANLEY, ROY M., COL)

Những tàu chiến này - lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới khi đó. Tổng lượng giãn nước của mỗi chiếc vượt quá 65 nghìn tấn, chiều dài - 270 mét, chiều rộng - 38 mét. Công suất động cơ hơn 200 nghìn mã lực và cho phép đạt tốc độ tối đa 29 hải lý / giờ. Thủy thủ đoàn - 1226 thủy thủ và 66 sĩ quan.

Vũ khí chính trên tàu là ba tòa tháp pháo hạm cỡ nòng 406 mm, 3 khẩu mỗi tháp, bắn ra những viên đạn 1105 nặng kg ở cự ly khoảng 46 km. Hơn nữa, bản thân các thiết giáp hạm được bảo vệ rất tốt trước hỏa lực của đối phương.

Nhưng cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại bắt đầu. Đến tháng 6 năm 1941, tàu "Liên Xô" đã hoàn thành được 21%, "Ukraina Xô viết " - 18% và "Nước Nga Xô viết" - 5%.

Vào ngày 10 tháng 9 năm 1941, các thiết giáp hạm đã chính thức bị loại khỏi Hải quân Liên Xô và giải tán thủy thủ đoàn. Thân tàu được tháo dỡ một phần.

Phần vỏ thép của tàu "Liên Xô" đã được sử dụng xây dựng các công sự gần Leningrad. Sau chiến tranh dự án không được nối lại, vì các tàu chiến đã bị coi là lỗi thời. Ông chủ trên các đại dương hiện đang là các tàu sân bay.

Tàu tên lửa lặn dưới nước

Dự án 1231 "Cá heo", được phát triển vào những năm 1950-1960, là một loại tàu chiến mới về cơ bản — tàu tên lửa , lai giữa tàu cánh ngầm tốc độ cao và tàu ngầm. Tác giả và người khởi xướng ý tưởng dự án "ca nô lặn" là người đứng đầu nhà nước Nikita Khrushchev. Theo ý tưởng, "Cá heo" cần phải lặn và di chuyển nhanh dưới nước, cho phép hoạt động một cách bí mật.

Theo thiết kế, lượng giãn nước là 450-600 tấn, chiều dài - 63 mét, tốc độ - từ 14 đến 38 hải lý, tùy thuộc vào chế độ di chuyển. Khả năng hoạt động năm ngày trên bề mặt nước và hai ngày ở dưới lòng biển. Vũ khí chính là tên lửa hành trình chống hạm P-25 .

Quái vật trên biển: Các dự án tàu chiến tham vọng nhất của Liên Xô - Ảnh 2.

Tàu dự án 1231 - phiên bản có hai cánh. (ẢNH : MAGAZINE "MILITARY PARADE". № 3 1998 PP. 92-98. DIVING-MISSILE BOATS , E. A. AFRAMEEV, 1998 YEAR)

"Cá heo" được dùng cho mục đích tiếp cận đối phương từ dưới mặt nước, nổi lên, dùng tốc độ cao tiến vào vị trí phóng tên lửa và lại lặn xuống nước. Tuy nhiên, chiến thuật này không được phát triển đầy đủ và chưa tính đến đầy đủ khả năng của đối thủ.

Công việc phát triển "Cá heo" kết thúc ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật.

Tàu ngầm lưỡng cư

Tàu ngầm hạt nhân Project 717 rất khác thường. Theo các nhà thiết kế, tàu ngầm được tiếp cận vào bờ biển không có sự chuẩn bị trước, và đổ bộ các phương tiện bọc thép và lính thủy đánh bộ qua các đường dốc mũi tàu. Công việc phát triển bắt đầu vào năm 1967, dự án kỹ thuật được bàn giao vào năm 1971.

Quái vật trên biển: Các dự án tàu chiến tham vọng nhất của Liên Xô - Ảnh 3.

Tàu ngầm hạt nhân đổ bộ dự án 717

Tàu có thể mang theo 252 quả mìn trong các ống phóng, thực hiện các hoạt động cứu hộ dưới nước, có sáu ống phóng ngư lôi và hai khẩu pháo 30 mm để tự vệ. Tuy nhiên, trước dự án đã không đi đến cùng.

Vào thời điểm thiết kế hoàn thành, Liên Xô cần các tàu ngầm tên lửa đạn đạo để đạt được sự ngang bằng quân sự với Hoa Kỳ. Tất cả các cục thiết kế hàng đầu và các nhà máy đóng tàu tham gia phát triển tàu ngầm hạt nhân với vũ khí hạt nhân.

Số phận của hàng không mẫu hạm

Chương trình hàng đầu của Liên Xô xây dựng tàu sân bay là dự án tàu nguyên tử "Ulyanovsk" 1143.7, được đặt kỵ vào ngày 25/11/1988. Kích thước và khả năng gần với các tàu khổng lồ của Mỹ. Tổng lượng giãn nước là gần 80 nghìn tấn (98 nghìn đối với Nimitz), chiều dài khoảng 325 mét và chiều rộng hơn 70 mét (40 trên mặt nước).

Quái vật trên biển: Các dự án tàu chiến tham vọng nhất của Liên Xô - Ảnh 5.

Hình vẽ trên tạp chí Mỹ năm 1984 về loại tàu sân bay được cho là của Liên Xô đang được chế tạo (© ẢNH: PUBLIC DOMAIN/SOVIET MILITARY POWER)

Con tàu có thể tự hoạt động trong 120 ngày và mang theo 70 máy bay và trực thăng. Ngành công nghiệp cung cấp các máy bay Su-33 hoạt động trên hạm tàu (từ năm 1988 mang tên Su-27K), Ka-27 và máy bay radar tuần tra Yak-44. Trang bị vũ khí - tên lửa chống hạm "Granit".

Quái vật trên biển: Các dự án tàu chiến tham vọng nhất của Liên Xô - Ảnh 6.

"Ulyanovsk" - dự án tàu sân bay hạng nặng nguyên tử chưa hoàn thành (ATAVKR) dự án 1143

Thật không may, vào tháng 11 năm 1991, con tàu đã đóng được một phần bị loại biên khỏi Hải quân và việc tài trợ dự án đã ngừng lại do tình hình kinh tế khó khăn trong nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại