QĐNDVN thi đấu Tank Biathlon 2020 ở Nga: Điều lệ, thể thức thi đấu có gì mới và đặc biệt?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Trong khuôn khổ Army Games sẽ diễn ra từ ngày 23.8.2020 tại Nga, Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 là môn thi gay cấn, nghiệt ngã song cũng hấp dẫn nhất.

Đồng hành với Hội thao Hội thao quân sự quốc tế Army Games ngay từ năm đầu tiên, song cho đến năm 2019, hệ thống quy chế, điều lệ Hội thi Tank Biathlon mới được xây dựng hoàn chỉnh và tỏ ra phù hợp với thực tiễn. Bởi vậy, bước sang Tank Biathlon 2020 năm nay, quy chế điều lệ hội thi về cơ bản không thay đổi.

Những nội dung chính của Quy chế, điều lệ như sau:

Về phân chia bảng đấu

Tất cả các đội tham gia hội thi sẽ được chia thành 2 bảng:

Bảng 1: Bao gồm các nước đã có trang bị xe T72B3 (hoặc tương đương) từ lâu, đã tham gia thi đấu một số năm.

Bảng 2: Bao gồm những nước đã có T72B3 trong trang bị nhưng mới tham gia giải đấu hoặc những nước chưa có T72B3.

Sau khi thi đấu hàng năm, đội có kết quả cao nhất trong Bảng 2 sẽ được đôn lên Bảng 1, đội có kết quả thấp nhất Bảng 1 sẽ xuống thi đấu ở bảng 2.

QĐNDVN thi đấu Tank Biathlon 2020 ở Nga: Điều lệ, thể thức thi đấu có gì mới và đặc biệt? - Ảnh 1.

Niềm vui chiến thắng của các cổ động viên Việt Nam.

Thể thức thi đấu

Tất cả các bảng tại Tank Biathlon 2020 đều thi đấu theo ba vòng- Vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Cụ thể:

Thi đấu vòng loại

Là vòng thi "đơn xe". Trong vòng loại, mỗi đội cử ra 3 kíp xe dự thi (có 1 kíp dự bị) thi trong 3 buổi khác nhau. Mỗi đợt thi gồm 4 đội do Ban tổ chức sắp xếp.

Trong đợt thi, mỗi kíp xe phải thực hiện chạy 3 vòng. Đường lái dài 4 km, có dạng hình thang vuông, trong đó có 1 cạnh đáy đối diện với khu vực bố trí bia để bắn.

Các cạnh còn lại bố trí các chướng ngại vật mà kíp xe dự thi phải vượt qua, bao gồm: hạn chế tránh cọc giữa (rắn lượn), bãi mìn, vật cản nước, sống trâu, hào chống tăng, vách đứng, đường mấp mô, cầu vệt bằng... và các vòng phạt 500m, vị trí kiểm tra kỹ thuật.

Ngoài việc vượt qua các chướng ngại vật trên đường lái các kíp dự thi còn phải thực hiện bài bắn vào các mục tiêu:

+ Vòng thứ nhất: Tại chỗ bắn pháo vào 3 mục tiêu tăng chính diện (bia số 12). Số đạn 3 viên.

+ Vòng thứ hai: Tại chỗ bắn 12,7 mm vào mục tiêu máy bay trực thăng treo tại chỗ (bia số 25). Số đạn 15 viên.

+ Vòng thứ ba: Tại chỗ bắn súng máy song song vào mục tiêu súng chống tăng (bia số 9). Số đạn: 15 viên.

QĐNDVN thi đấu Tank Biathlon 2020 ở Nga: Điều lệ, thể thức thi đấu có gì mới và đặc biệt? - Ảnh 3.

Việt Nam vào chung kết Tank Biathlon 2019: Nức lòng người hâm mộ - Kỳ tích chưa từng có trong lịch sử

Nếu kíp lái phạm vào bất kỳ lỗi nào như đâm cột, bỏ qua chướng ngại vật hoặc đi sai đường thì đều sẽ phải cho xe tăng vào 1 trong 13 khu vực phạt để thực hiện bài "Kiểm Tra Khí Tài". Còn nếu bắn trượt 1 mục tiêu thì phải chạy 1 lần vòng phạt 500 mét.

Thành tích của các đội là tổng thời gian thi của 3 kíp. Thời gian thực hiện bài thi ngắn thì xếp trên, dài thì xếp dưới. Căn cứ thành tích sẽ chọn ra 8 đội vào thi vòng bán kết.

Thi đấu bán kết và chung kết Tank Biathlon 2020

Từ kết quả vòng đấu loại, ban giám khảo sẽ chọn ra 8 đội (quốc gia) có thành tích tốt nhất tham gia vào vòng đua Bán kết. Tiếp đó, sẽ chọn 4 đội vào vòng Chung kết để xác định nhà vô địch và các thứ hạng tiếp theo.

Trường hợp số đội ít hơn 8 thì tất cả sẽ thi đấu vòng loại và vòng bán kết, chọn ra 4 đội có thành tích cao nhất vào thi đấu chung kết.

Từ vòng bán kết trở đi, điều kiện thi đấu dã có một số thay đổi so với vòng loại theo hướng phức tạp hơn. Về thể thức cũng có thay đổi nhằm phát huy tính tập thể của cả đội. Nhìn tổng thể, sẽ phức tạp và quyết liệt hơn.

Cụ thể là trong vòng đấu bán kết và chung kết, các đội sẽ thi đấu theo thể thức "tiếp sức":

Nếu như ở vòng loại, mỗi đội có 3 kíp xe tham gia thì 3 kíp này thi đấu riêng rẽ trên 3 chiếc xe khác nhau (ngoài ra còn 1 kíp dự bị nữa). Còn từ vòng bán kết, mỗi đội cử ra 3 kíp thi đấu nhưng cả 3 kíp này cùng thi đấu chung trên 01 chiếc xe tăng.

Mỗi kíp lái sẽ thi đấu 4 vòng trên đường lái tương tự ở vòng loại. Tuy nhiên có một số khác biệt sau:

+ Vòng 1: Đua tốc độ có chướng ngại vật nhưng không phải bắn.

+ Vòng 2: Trong vòng đua có hành tiến bắn đạn pháo trong khi xe chạy ngang vào 3 mục tiêu Xe tăng (bia số 12).

+ Vòng 3: Trong vòng đua có bắn súng máy 12,7 mm vào các Mục tiêu máy bay trực thăng treo (bia số 25) và Pháo chống tăng (bia số 11).

+ Vòng 4: Trong vòng đua có bắn súng máy song song vào mục tiêu Súng chống tăng cá nhân (3 bia số 9).

(Thứ tự thực hiện các vòng này có thể thay đổi tùy tình hình trên thao trường, theo điều hành của chỉ huy chung).

QĐNDVN thi đấu Tank Biathlon 2020 ở Nga: Điều lệ, thể thức thi đấu có gì mới và đặc biệt? - Ảnh 5.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Tank Biathlon 2019.

Sau khi hoàn thành 4 vòng đua, kíp xe sẽ dừng xe tại đích, chạy về tuyến "tiếp sức" để kíp tiếp theo lên thi đấu. Thành tích của cả đội sẽ tính chung bằng tổng thời gian thi đấu của 3 kíp xe. Đội nào thời gian ít hơn sẽ xếp trên.

Tương tự như vòng loại, nếu kíp lái phạm vào bất kỳ lỗi nào như đâm cột, bỏ qua chướng ngại vật hoặc đi sai đường thì đều sẽ phải cho xe tăng vào 1 trong 13 khu vực phạt để thực hiện bài "Kiểm Tra Khí Tài". Còn nếu bắn trượt 1 mục tiêu thì phải chạy 1 lần vòng phạt 500 mét.

Nhìn chung, Quy chế điều lệ và thể thức, nội dung thi đấu đòi hỏi một cách toàn diện cả trình độ kỹ thuật của mỗi tuyển thủ, chiến thuật thi đấu phù hợp và khả năng hiệp đồng chặt chẽ giữa các tuyển thủ trong từng kíp xe, giữa các kíp xe trong đội tuyển.

Việc nghiên cứu nắm vững quy chế điều lệ và thể thức thi đấu cho phép đội tuyển xây dựng một chiến thuật thi đấu hợp lý nhất, xác định chính xác các tình huống có thể xảy ra và biện pháp khắc phục nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Đó chính là một trong những nguyên nhân góp phần làm nên thành công của đội tuyển Tank Biathlon 2019 Việt Nam. Hy vọng, trong lần thứ ba tham dự giải đấu này, đội tuyển Việt Nam sẽ tiến xa hơn ở Tank Biathlon 2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại