QĐ Syria thu giữ kho tên lửa khổng lồ của IS đủ sức “thổi bay” cả tiểu đoàn xe tăng

Anh Tú |

Hàng chục quả tên lửa chống tăng hiện đại cùng 7 bệ phóng đã bị QĐ Syria phát hiện và thu giữ. Nếu được khai hỏa, chúng đủ sức tiêu diệt một tiểu đoàn xe tăng.

Thời gian gần đây, tại các vùng lãnh thổ mới được giải phóng khỏi các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi Giáo tự xưng (IS), Quân đội chính phủ Syria (SAA) liên tục phát hiện được một số lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự do IS cất giấu.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 9/12 Quân đội Syria đã phát hiện được một số kho tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) cùng các hệ thống phóng đi kèm được cất giấu tại nhiều ngôi làng khác nhau nằm dọc theo bờ Tây sông Euphrates ở khu vực giữa Al-Mayadeen và Abu Kamal.

Tổng số 30 quả tên lửa chống tăng và 7 bệ phóng đã bị Quân đội Syria phát hiện và thu giữ. Xét về mặt kỹ thuật, lô vũ khí này nếu được khai hỏa, sẽ đủ sức mạnh để thổi bay một trung đội xe tăng.

Hầu hết số tên lửa trên có nguồn gốc từ Liên Xô hoặc Nga, trong đó có cả các mẫu như Metis, Fagot, Konkurs và Kornet. Ngoài ra, một số tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo, HJ-8 Red Arrow của Trung Quốc, Faktoria của Bulgaria cũng đã bị phát hiện.

Trong vài tháng vừa qua, Quân đội Syria đã liên tục phát hiện và tịch thu được rất nhiều trang thiết bị quân sự do IS bỏ lại hoặc cất trữ trong các nhà kho. Điều này chứng tỏ, trên thực tế IS nhiều khả năng vẫn đang chuẩn bị thành lập các lữ đoàn chiến đấu mới.

Hình ảnh một số vũ khí bị Quân đội Syria thu giữ ngày 9/12/2017: 

QĐ Syria thu giữ kho tên lửa khổng lồ của IS đủ sức “thổi bay” cả tiểu đoàn xe tăng - Ảnh 1.

QĐ Syria thu giữ kho tên lửa khổng lồ của IS đủ sức “thổi bay” cả tiểu đoàn xe tăng - Ảnh 2.

QĐ Syria thu giữ kho tên lửa khổng lồ của IS đủ sức “thổi bay” cả tiểu đoàn xe tăng - Ảnh 3.

QĐ Syria thu giữ kho tên lửa khổng lồ của IS đủ sức “thổi bay” cả tiểu đoàn xe tăng - Ảnh 4.

QĐ Syria thu giữ kho tên lửa khổng lồ của IS đủ sức “thổi bay” cả tiểu đoàn xe tăng - Ảnh 5.

Quân đội Syria thu giữ kho tên lửa khổng lồ của IS

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại