Giống như nhiều quốc gia khác, Qatar cũng chứa đựng trong mình nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc và riêng biệt, trong đó văn hóa ẩm thực cũng là điều đáng để khám phá.
Sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem đất nước nhỏ bé nhưng đầy “nội lực” này có những món ăn nào độc đáo bạn nhé.
Machboos
Machboos là một trong những món ăn phổ biến ở Qatar. Đây là một món cơm ướp gia vị được trộn lẫn với bất kỳ loại thịt hoặc hải sản tùy sở thích. Các loại thịt trộn kèm có thể bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt cừu, lạc đà và cá.
Ngoài ra, có khi người Qatar còn cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc nước hoa hồng để tăng thêm hương vị. Nếu bạn thích ăn đậm đà thì có thể dùng thêm nước sốt salsa cay nồng luôn được phục vụ bên cạnh.
Fatayer
Fatayer là một món bánh ngọt của người Ả Rập và cũng rất phổ biến ở Qatar. Bánh có thể được nhồi nhân với rau bina hoặc phô mai. Ngoài Qatar thì món bánh này cũng phổ biến ở nhiều nước như Iraq, Syria, Palestine, Ai Cập, Jordan và các nước Ả Rập khác trong khu vực.
Falafel
Món này có dạng quả bóng chiên được rán vàng giòn. Nguyên liệu làm món bánh này là từ đậu gà (chickpeas) và đậu fava.
Falafel là một món ăn Trung Đông truyền thống và thường được dùng với bánh mì pita, một loại bánh mì dẹt. Hoặc đôi khi bánh cũng được ăn với bánh mì phẳng lafa.
Harees
Tương tự như cháo, Harees được làm từ lúa mì, thịt và bơ. Đây là một món ăn nổi tiếng và rất phổ biến trong các dịp lễ hội lớn ở Qatar. Đối với món này thì người Qatar thích dùng quế và bạch đậu khấu để trang trí cho đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Kousa Mahshi
Đây là món ăn hầu như phổ biến trên khắp Trung Đông chứ không chỉ riêng Qatar. Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là những quả bí ngòi xanh mướt mắt.
Sau đó, quả bí sẽ được nhồi thịt cừu thêm nhiều gia vị bên trong như bạc hà và tỏi rồi mang nướng trong lò cho chín là có thể dùng được ngay.
Thareed là một món hầm truyền thống với đa dạng các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt và đậu, ngoài ra còn trộn thêm thịt gà hoặc thịt cừu để món ăn ngon ngọt hơn.
Đặc biệt, khi dọn món thì người ta sẽ lót một lớp bánh mì bên dưới rồi mới cho Thareed vào. Do đó, bánh mì cũng được ngấm đầy vị Thareed nên sẽ mềm ngon hơn khi dùng.