PV Anh trang bị như đặc nhiệm phiến quân bị phục kích ở Syria: Tận thấy ​​sự khủng khiếp?

Hoài Giang |

Chúng tôi bị phát hiện bởi một máy bay không người lái quân sự và sau đó liên tục bị bắn bởi đạn pháo 125mm có thể là từ các xe tăng T-72 do Nga chế tạo.

Ngày 23/5, Tờ Sky News của Anh xuất bản bài báo có tựa đề: "Sky News chứng kiến ​​sự khủng khiếp của Idlib khi phóng viên bị pháo kích bởi Chế độ (Syria) - Sky News witnesses horrors of Idlib as crew shelled by regime" của phóng viên Alex Crawford.

Để có một góc nhìn đa chiều về quan điểm của phương Tây với chiến sự Syria hiện nay, chúng tôi trân trọng gửi tới quý độc giả lược dịch bài viết này.

Phóng viên Phương Tây "hoạt động độc quyền" ở phía phiến quân và khủng bố?

Sky News là đơn vị truyền thông phương Tây duy nhất vào Idlib và đưa tin về các cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của phiến quân này ở Syria.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​tận mắt các cuộc không - pháo kích không ngừng nghỉ vào mục tiêu dân thường trong tỉnh.

Chúng ta (phương Tây) đã thấy lệnh ngừng bắn được đề xuất bởi trung gian Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018 tại Sochi bị vi phạm một cách... ngoạn mục.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Quân đội Syria (SAA) vi phạm lệnh ngừng bắn. Các nguồn tin ở Idlib cho biết ước tính 700.000 dân thường đã bị buộc phải di tản trong vài tuần qua.

Phe đối lập đã tiến hành một số cuộc phản công để chiếm lại các thị trấn bị mất và mở rộng tấn công đường không vào các vị trí căn cứ Nga ở tỉnh Latakia.

PV Anh trang bị như đặc nhiệm phiến quân bị phục kích ở Syria: Tận thấy ​​sự khủng khiếp? - Ảnh 2.

Thị trấn Al-Habit là căn cứ tiền phương của nhóm khủng bố HTS tổ chức tấn công thị trấn lân cận Kafr Nabudah hôm 21-22/5 và được miêu tả trên bản đồ là hình người lính trong vòng tròn.

Đó là một sự leo thang kịch tính của chiến dịch quân sự nhằm vào tỉnh Idlib - khu vực đông dân nhất của Syria, và chúng tôi đã chứng kiến các thị trấn thưa thớt khi người dân chạy trốn để bảo đảm an toàn khi đối mặt với các cuộc không kích không ngừng.

Phóng viên của Sky News có amng theo các dấu hiệu nhận biết là các nhà báo đã bị lực lượng chính phủ Syria cố tình coi là mục tiêu bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) quân sự để xác định vị trí trước khi tiến hành một loạt các cuộc không kích.

Cùng với 2 nhà hoạt động dân sự Syria, nhóm 5 người của chúng tôi bị theo dõi, và bị bắn tại thị trấn Al-Habit ở nông thôn Idlib.

PV Anh trang bị như đặc nhiệm phiến quân bị phục kích ở Syria: Tận thấy ​​sự khủng khiếp? - Ảnh 3.

Nhóm phóng viên Anh tại chiến trường Kafr Nabudah và Al-Habit.

Al-Habit nằm ở một khu vực không giao tranh và là một trong hàng chục cộng đồng dân cư ở vùng nông thôn của tỉnh Idlib, nơi hiện là tâm điểm của lực lượng Syria nhằm giành lại quyền kiểm soát toàn bộ Syria.

Ngày càng có nhiều dân thường tới một khu vực ngày càng nhỏ của Idlib. Hơn 3 triệu người hiện trong Tỉnh Idlib đã trốn khỏi các khu vực giao tranh khác như Aleppo, khiến dân số tăng gấp đôi so với thông thường.

Các quan chức ở Idlib hiện đang cảnh báo về một thảm họa nhân đạo nếu các nhà lãnh đạo Syria và Nga không dừng lại. Lực lượng chính phủ Syria dường như đặc biệt quan tâm đến các mục tiêu dịch vụ dân sự như các cửa hàng, bệnh viện, trường học.

PV Anh trang bị như đặc nhiệm phiến quân bị phục kích ở Syria: Tận thấy ​​sự khủng khiếp? - Ảnh 4.

Xe bọc thép BMP-2 của HTS bị bắn hạ tại khu vực giáp ranh Al-Habit và Kafr Nabudah (Hình ảnh do nhóm phóng viên ghi lại trước khi bị tấn công).

Bạo lực đã tăng vọt trong vài tuần qua khi Syria khẳng định họ đang chiến đấu với những kẻ khủng bố.

Nhóm phiến quân chính hiện đang nắm quyền kiểm soát tại Idlib là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một tổ chức khủng bố đã được xác định bởi Anh và Mỹ.

Tổng thống Bashar al Assad đang tập trung vào việc giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước và Idlib và HTS đang cản đường ông.

Nhưng chúng tôi chỉ thấy đó là các vụ pháo kích bừa bãi của Syria và ném bom quy mô lớn của không quân Nga trên các khu dân cư rộng lớn.

Các vụ tấn công có chủ ý nhằm vào các trung tâm dân cư với ý định gây nguy hiểm tới mức người dân phải di tản được coi là một tội ác chiến tranh trên quy mô quốc tế. Khai hỏa vào các nhà báo cũng là vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế.

Phóng viên Sky News và phóng sự tại chiến tuyến Al-Habit & Kafr Nabudah (Nguồn Sky News).

Cuộc tấn công "nhằm vào các nhà báo phương Tây" ở Idlib?

Một trong số các phóng viên của Sky News đã có dấu hiệu "PRESS - BÁO CHÍ" trên áo khoác của mình. Người kia mang một ba lô y tế màu xanh lá cây có thể được xác định rõ ràng.

Khu vực chúng tôi đang ở bị bỏ hoang vì tất cả thường dân đã bỏ trốn. Chúng tôi bị phát hiện bởi một máy bay không người lái quân sự và sau đó liên tục bị bắn bởi đạn pháo 125mm có thể là từ các xe tăng T-72 do Nga chế tạo.

Chúng tôi đang ghi lại hình ảnh một chiếc xe bọc thép đang bị cháy ở khu vực đang giao tranh và một viên đạn bắn vào phần kim loại trên xe. Chúng tôi đột nhiên trở thành mục tiêu mới.

Tất cả chúng tôi đã rút lui và chạy trốn, cố gắng tìm đường quay trở lại qua các tòa nhà đổ nát xung quanh chúng tôi.

PV Anh trang bị như đặc nhiệm phiến quân bị phục kích ở Syria: Tận thấy ​​sự khủng khiếp? - Ảnh 7.

Nhóm phóng viên bị pháo kích.

Máy bay không người lái quân sự bay lơ lửng phía trên đầu và chúng tôi có thể nghe thấy âm thanh xé gió lao tới.

Khi chúng tôi trốn trong một ngôi nhà để cố gắng tránh chạy trên một con đường rộng, viên đạn đầu tiên phát nổ. Nó nổ rất gần và tất cả những gì chúng tôi có thể nghe thấy trong vài giây là tiếng "ing" kéo dài.

Có một đám khói bụi khổng lồ và chúng tôi chìm trong bụi khiến không thể nhìn thấy gì. Martin Vowles hét lên với chúng tôi đứng hơi choáng váng:

"Chạy, chạy, chạy," anh hét lên và bảo chúng tôi tận dụng đám khói bụi để di chuyển ra ngoài.

PV Anh trang bị như đặc nhiệm phiến quân bị phục kích ở Syria: Tận thấy ​​sự khủng khiếp? - Ảnh 8.

Bilal Abdul Kareem bị mảnh đạn gây thương tích tại Al-Habit.

Một trong những nhà hoạt động Syria đi cùng với chúng tôi là Bilal Abdul Kareem.

Anh ta là một nhân vật gây tranh cãi với số lượng follow lớn trên mạng xã hội Twitter. Anh sống tại New York trước khi chuyển đến Syria 3 năm trước và muốn kể lại câu chuyện chiến tranh theo quan điểm của phiến quân.

Anh ta thường đưa lên mạng xã hội lên các cảnh chiến đấu của các nhóm phiến quân và các cuộc không kích của chính phủ và rõ ràng đồng cảm với nhóm khủng bố HTS.

Bilal Abdul Kareem bị một mảnh đạn bắn vào ngực trái và máu thấm qua áo phông trắng khi cố gắng chạy tới xe của chúng tôi.

Ngay khi chúng tôi chạy trốn bằng xe khỏi hiện trường, một viên đạn pháo khác đã phát nổ. Xe của chúng tôi bị hàng loạt mảnh đạn văng trúng.

PV Anh trang bị như đặc nhiệm phiến quân bị phục kích ở Syria: Tận thấy ​​sự khủng khiếp? - Ảnh 10.

Xe của phóng viên Anh trên đường chạy về Khan Sheikhoun.

Martin vội vã băng bó cho Bilal khi anh này bắt đầu có cảm giác tê cứng ở cánh tay.

Cảm giác như chúng tôi đã được hồi sinh khi chúng tôi đến Khan Sheikhoun, một thị trấn ma khác gần đó. Chúng tôi nhanh chóng rời đi sau khi Bilal đến bệnh viện và cố gắng tìm cách vá lại lốp xe.

Chỉ 15 phút sau khi chúng tôi rời đi, một vụ tấn công khác đã nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun và nó đã bị bắn phá liên tục sau đó. Đây là những gì dân thường bên trong Idlib đã và đang phải chịu đựng hàng ngày hàng giờ.

Chúng tôi đã may mắn và có thể thoát khỏi Syria. Nhưng hiện tại có hơn 3 triệu dân thường ở Idlib, những người không thể làm được điều đó.

Đa phần lực lượng SAA phòng thủ Kafr Nabudah đã triệt thoái khỏi thị trấn trong những giờ đầu tấn công của đối phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên