Nghệ sĩ Thái Sơn: Tôi may mắn khi sự nghiệp đầu đời được anh Tự Long chỉ dạy

Minh Vân |
Nghệ sĩ Thái Sơn: Tôi may mắn khi sự nghiệp đầu đời được anh Tự Long chỉ dạy
Nghệ sĩ Thái Sơn: Tôi may mắn khi sự nghiệp đầu đời được anh Tự Long chỉ dạy

Nghệ sĩ Thái Sơn cho biết, NSND Tự Long là người thầy đầu tiên dạy anh về diễn xuất, giúp anh hoàn thành tiểu phẩm dự thi vào trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Nghệ sĩ Thái Sơn cho biết, NSND Tự Long là người thầy đầu tiên dạy anh về diễn xuất, giúp anh hoàn thành tiểu phẩm dự thi vào trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Thái Sơn là nghệ sĩ của sân khấu chèo, đã có nhiều năm công tác tại Nhà hát Chèo Việt Nam nhưng lại có duyên với màn ảnh nhỏ với một số vai hài ấn tượng. Nam diễn viên sinh năm 1983 được khán giả nhớ đến khi đóng cặp ăn ý với nhiều tên tuổi gạo cội - cũng là những thần tượng lớn của anh như Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền, NSND Hồng Vân… Gần đây bên cạnh các clip hài, khán giả được dịp biết đến Thái Sơn trong các tiểu phẩm hài ‘'Chép tanh’’ của Cuộc hẹn cuối tuần.

NSND Tự Long là người thầy đầu tiên về diễn xuất

Trong sự nghiệp diễn xuất, Thái Sơn nhớ mãi vai diễn mà anh xem là để đời. Đó là vai ông cụ đi hỏi vợ trong tiểu phẩm Thuê chồng cho mẹ, nhận được sự đánh cao của khán giả. ''Ấn tượng và cũng áp lực lắm! Vai diễn nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả. Những lời khen là động lực giúp tôi thêm yêu nghề diễn hơn bao giờ hết'' – Thái Sơn tâm sự.

Nghệ sĩ Thái Sơn: Tôi may mắn khi sự nghiệp đầu đời được anh Tự Long chỉ dạy - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thái Sơn.

Để có được ngày hôm nay, Thái Sơn không thể quên sự giúp đỡ đáng trân quý của NSND Tự Long. Nhờ sự gửi gắm của hai người bác là nghệ sĩ chèo Xuân Theo, Xuân Dinh, Thái Sơn đã được NSND Tự Long hỗ trợ về diễn xuất trong tiểu phẩm Câu cá trộm mà anh dự thi vào trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Anh cho hay: ''Bật mí một chút, anh Tự Long là người thầy đầu tiên dạy tôi về diễn xuất. Anh Tự Long diễn rất nét và chi tiết, hát chèo hay. Tôi cảm thấy mình may mắn khi sự nghiệp đầu đời được một người chỉn chu như anh Tự Long chỉ dạy".

Không chạnh lòng vì ''chậm chân'' hơn đồng nghiệp

Với tính cách giản dị, không sân si nên trong công việc hay ở bất cứ hoàn cảnh nào, Thái Sơn luôn tâm niệm những điều đơn giản, nhẹ nhàng nhất. Theo đuổi bộ môn chèo - một loại hình nghệ thuật được cho là khó khăn khi đặt vào bối cảnh phát triển chung của xã hội nhưng không vì thế mà anh cảm thấy lo lắng.

Mặc dù sân khấu từng trải qua khoảng thời gian trầm lắng vì tác động của dịch COVID-19 nhưng Thái Sơn vẫn tự hào vì mình có thể ''sống được với nghề''. Và hơn hết, tình yêu cháy bỏng với nghề đã giúp anh và những nghệ sĩ cùng công ty hay Nhà hát Chèo Việt Nam có động lực để bước qua giai đoạn khó khăn ấy.

Nghệ sĩ Thái Sơn: Tôi may mắn khi sự nghiệp đầu đời được anh Tự Long chỉ dạy - Ảnh 2.

Anh có thể diễn đa dạng, nhiều loại vai.

Từng có hai lần thử sức với kinh doanh để kiếm thêm thu nhập nhưng cuối cùng, Thái Sơn thừa nhận mình ''vô duyên''. Sau những lần thất bại ấy, anh xem như đó là những bài học quý giá, giúp mình nhận ra đâu mới là tình yêu, đam mê đích thực mà mình cần duy trì, phấn đấu.

Cùng chung công ty quản lý với diễn viên Trung Ruồi nhưng so với ''đàn em'', Thái Sơn dường như ''chậm chân'' hơn. Tuy nhiên, anh không vì thế mà sốt ruột hay chạnh lòng vì thành công của người đồng nghiệp: ''Không có gì phải tủi thân cả vì Trung thật sự là một nghệ sĩ giỏi. Trong cuộc sống lẫn công việc, chúng tôi đều giúp đỡ, trao đổi với nhau thường xuyên. Việc Trung đang có 'sức nặng' hơn cũng là động lực để tôi cũng như những nghệ sĩ cùng công ty phải phấn đấu trong tương lai''.

Nhìn vào một trong những thành tựu lớn của Trung Ruồi đó là được thể hiện vai Bắc Đẩu trong chương trình Táo Quân 2022, Thái Sơn khẳng định đây cũng là giấc mơ mà anh chưa dám nghĩ đến. Anh tin rằng, Táo Quân là chương trình không chỉ riêng anh mà nhiều nghệ sĩ khác cũng mong muốn được góp mặt.

Nghệ sĩ Thái Sơn: Tôi may mắn khi sự nghiệp đầu đời được anh Tự Long chỉ dạy - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thái Sơn và danh hài Xuân Hinh trong một buổi tập.

Khi được hỏi muốn khán giả nhớ đến mình với “danh xưng” nào, Thái Sơn khiêm tốn cho biết anh chỉ cần được nhắc đến bằng những vai diễn duyên dáng, thể hiện được vốn sống dày dặn, được tích luỹ qua nhiều năm thăng trầm của người nghệ sĩ. 

Trong tương lai gần, Thái Sơn muốn phát triển những sản phẩm hài kết hợp với âm nhạc, tận dụng lợi thế về ca hát nhằm tạo nên dấu ấn cá nhân riêng đối với khán giả. Đồng thời, nam diễn viên cũng khẳng định sẽ cân bằng thật tốt cùng lúc hai vai trò - diễn viên hài và diễn viên chèo.

Bên cạnh đó, Thái Sơn cũng sẽ tìm kiếm những cơ hội mới ở phim truyền hình để tạo nên sự đa dạng trong hình ảnh.''Tôi chỉ nghĩ rằng càng ngày mình càng phải nghiêm túc nhất có thể, phải cố gắng trở thành 'món ăn' mà ai cũng 'ăn' được, làm nên những sản phẩm mà lứa tuổi nào cũng có thể tiếp cận''.

theo Phụ nữ Việt Nam