Tàu sân bay Mỹ trị giá 13 tỷ USD bị cựu Tổng thống Trump chỉ trích “thậm tệ”: Quá xấu xí!

Tú Anh |
Tàu sân bay Mỹ trị giá 13 tỷ USD bị cựu Tổng thống Trump chỉ trích “thậm tệ”: Quá xấu xí!
Tàu sân bay Mỹ trị giá 13 tỷ USD bị cựu Tổng thống Trump chỉ trích “thậm tệ”: Quá xấu xí!

Cựu Tổng thống Donald Trump rất thích phàn nàn về những con tàu "xấu xí" và tàu sân bay mới của Hải quân Mỹ - USS Gerald R Ford cũng không phải là ngoại lệ.

Theo các cựu quan chức Mỹ, gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, USS USS Gerald R. Ford (CVN-78) thường là mục tiêu bị ông Trump chỉ trích “thậm tệ”.

USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỷ USD và là hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới. CVN-78 được tích hợp một bộ sưu tập các công nghệ mới, chẳng hạn như thang vận chuyển vũ khí tiên tiến, thiết bị hãm đà tiên tiến và hệ thống phóng điện từ cùng nhiều cải tiến khác so với các tàu sân bay lớp Nimitz cũ.

Cựu tổng thống Mỹ thường xuyên phàn nàn, cả công khai và riêng tư, về khả năng tồn tại của những hệ thống mới này.

Ông Trump hay ca thán rằng thang máy vận chuyển vũ khí trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford “sẽ ngừng hoạt động” nếu chẳng may bị một giọt nước bắn vào hoặc máy phóng mới “quá phức tạp” so với máy phóng đời cũ và phải cần tới “trí thông minh cấp độ Einstein” thì mới có thể hoạt động được.

Cựu tổng thống Donald Trump cho rằng tàu sân bay mới sẽ “không bao giờ hoạt động". Thông tin này được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper viết trong cuốn sách mới của mình mang tên: "A Sacred Oath: Memoirs of a Secretary of Defense During Extraordinary Times” (tạm dịch: Lời thề thiêng liêng: Hồi ức của một Bộ trưởng Quốc phòng trong những thời điểm phi thường”).

Tàu sân bay Mỹ trị giá 13 tỷ USD bị cựu Tổng thống Trump chỉ trích “thậm tệ”: Quá xấu xí! - Ảnh 1.

Một chiếc EA-18G Growler chuẩn bị hạ cánh trên boong đáp tàu sân bay USS Gerald R. Ford

Nhưng trên tất cả, ông Esper viết, cựu Tổng thống Trump cứ bị “tự kỷ ám thị” về diện mạo của con tàu, mặc dù nó có thể được quan sát từ nhiều góc độ khác nhau trong các bức ảnh của Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Esper cũng kể lại chuyến thăm Norfolk, Virginia với ông Trump vào cuối nhiệm kỳ tổng thống. Khi đó, ông chủ Nhà Trắng luôn bày tỏ thái độ ngưỡng mộ các tàu khu trục và tàu chiến khác tại bến cảng với nhận xét "trông chúng mới đẹp làm sao" nhưng lại không ngớt lời phàn nàn về tàu sân bay Gerald R. Ford.

Ông Trump đặc biệt chú ý tới vị trí của trung tâm chỉ huy các hoạt động bay trên tàu sân bay Gerald R. Ford: “Cái tháp điều khiển này trông thực sự tồi tệ, quá ngu ngốc!”.

“Hãy tưởng tượng xem đã tốn bao nhiêu thời gian và chi phí để làm điều đó,” ông Esper đã viết như vậy về lời nhận xét của cựu Tổng thống Trump trong cuốn hồi ký của mình.

Phải mất rất nhiều năm nỗ lực, Hải quân Mỹ mới lựa chọn được thiết kế cho tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Các sĩ quan Hải quân Mỹ đã cố gắng giải thích rằng tháp chỉ huy được đặt ở đó là để phục vụ các hoạt động tác chiến, đặc biệt là giúp cho việc tiến hành các hoạt động bay trở nên dễ dàng hơn, nhưng ông Trump vẫn khẳng định "nó có vẻ không ổn", đồng thời khẳng định ông rất có “con mắt thẩm mỹ”.

Mặc dù phải chứng kiến những thất bại trong quá trình phát triển nhưng tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã trải qua các cuộc thử nghiệm áp lực nổ và khả năng bảo dưỡng cần thiết.

Dự kiến, hàng không mẫu hạm này sẽ sẵn sàng cho các hoạt động hải quân vào cuối năm nay.