Không phải cầm súng chiến đấu, đây là 6 công việc "hại não" nhất trong quân đội

Mạnh Kiên |
Không phải cầm súng chiến đấu, đây là 6 công việc "hại não" nhất trong quân đội
Không phải cầm súng chiến đấu, đây là 6 công việc "hại não" nhất trong quân đội

Chúng ta thường quen với môi trường quân sự chỉ toàn các hoạt động chiến đấu. Thế nhưng có những công việc trong lĩnh vực này lại đòi hỏi trí tuệ và kiến thức rất lớn.

Không phải tất cả các công việc trong lĩnh quân sự đều có mỗi mục đích là chiến đấu. Một số nguy hiểm, một số mang tính kỹ thuật cao và đa phần là có cả hai yếu tố trên.

Dưới đây là 6 công việc trong lĩnh vực quân sự "căng não" nhất, theo WAM.

1. Kỹ thuật viên Điện tử Hạt nhân Hải quân

Họ là các thuỷ thủ nắm vai trò kiểm tra, hiệu chỉnh, bảo trì và sửa chữa các hệ thống điều khiển và thiết bị phản ứng trên tàu mặt nước và tàu ngầm.

2. Thợ máy Hạt nhân Hải quân

Đây là những người giúp cho con tàu chuyển động. Công việc chính của họ là vận hành, bảo trì và sửa chữa nhà máy hơi nước cung cấp động cơ đẩy, năng lượng điện, nước sạch và hơi nước phục vụ cho con tàu.

Không phải cầm súng chiến đấu, đây là 6 công việc hại não nhất trong quân đội - Ảnh 1.

3. Thợ điện Hạt nhân Hải quân

Các thủy thủ này vận hành và thực hiện bảo trì máy phát điện, tủ điện, thiết bị điều khiển và thiết bị điện. Đây là những bộ phận dẫn điện tới tất cả các không gian trên tàu.

Để đủ điều kiện làm 3 công việc ở trên, ứng viên phải đạt được tổ hợp điểm ASVAB (điểm đánh giá khả năng phục vụ trong lực lượng vũ trang) cần thiết.

Sau khi đủ điều kiện, các thủy thủ phải theo học Trường Điện hạt nhân (NPS) ở Charleston, Nam Carolina, nơi họ học những kiến ​​thức cơ bản về nhà máy điện hạt nhân và các thiết bị liên quan.

Khóa học là một quá trình nghiên cứu căng thẳng về vật lý hạt nhân và kỹ thuật lò phản ứng. Thời hạn hợp đồng trung bình của một thủy thủ hạt nhân là sáu năm vì quá trình đào tạo của họ đã mất khoảng hai năm.

4. Chuyên gia Ứng dụng Khoa học Không quân

Các chuyên gia này sử dụng các kỹ thuật và công cụ bí mật để phát hiện, thu thập, phân tích và báo cáo việc sử dụng vũ khí trên khắp thế giới. Chúng bao gồm vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và các loại vũ khí khác. Về cơ bản, họ giống như các chuyên gia phân tích về vũ khí.

Để trở thành Chuyên gia Ứng dụng Khoa học, ứng viên phải có bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED với 15 tín chỉ đại học. Các kỹ năng của họ dựa trên toán học, điện tử, vật lý, phân tích dữ liệu và quan sát tỉ mỉ.

Không phải cầm súng chiến đấu, đây là 6 công việc hại não nhất trong quân đội - Ảnh 2.

5. Kỹ thuật viên Mật mã Hải quân – Chuyên về Mạng

Để đủ điều kiện tham gia công việc này, ứng viên phải đáp ứng ít nhất một trong các tổ hợp điểm ASVAB sau:

Tổng số điểm là 235 với các chuyên ngành như Lý luận số học, Kiến thức cơ học và Khoa học Tổng quát.

Điểm tổng hợp là 235 trong các phần như Tiếng, Suy luận số học, Kiến thức cơ học và Thông hiểu cơ học.

Những thủy thủ này thu thập, giải mã và dịch các thông tin liên lạc của đối phương. Họ cung cấp khả năng bảo vệ mạng máy tính, phát triển công cụ truy cập và phân tích mạng máy tính.

Các thủy thủ tham gia vào lĩnh vực này được đào tạo thêm 30 tuần sau khi được đào tạo cơ bản.

6. Vận hành-bảo trì hệ thống vệ tinh quân đội

Những người lính này thiết lập, vận hành và duy trì liên lạc vệ tinh cho quân đội ở các địa điểm xa xôi trên thế giới. Họ đảm bảo các đường truyền thông tin liên lạc luôn xuyên suốt.

Họ cũng xác định và ghi nhận các động thái gây nhiễu điện tử và áp dụng các biện pháp trả đũa thích hợp đối với những kẻ tấn công.