"Càng đi tôi càng nhớ Việt Nam, nhớ mẹ"

Tùng Ninh |
"Càng đi tôi càng nhớ Việt Nam, nhớ mẹ"
"Càng đi tôi càng nhớ Việt Nam, nhớ mẹ"

"Tôi là người thích đi khắp nơi và luôn ước mơ được đi vòng quanh thế giới trước khi chết. Tôi đi và đi rất nhiều", Đồng Lan nói.

Mới đây, trung tâm Thúy Nga đã có buổi livestream trước thềm diễn ra live show về mẹ.

Nhân tố đặc biệt trong chương trình tuần này là ca sĩ Đồng Lan, học trò của Đàm Vĩnh Hưng tại Giọng hát Việt 2010. Được biết, Đồng Lan là một nghệ sĩ đa tài, có khả năng trình diễn và sáng tác, chơi nhạc tốt và phong cách dị biệt, không giống ai.

Càng đi tôi càng nhớ Việt Nam, nhớ mẹ - Ảnh 1.

Đồng Lan

Đồng Lan đã sang hải ngoại định cư được một thời gian nhưng đến giờ mới chính thức xuất hiện tại trung tâm Thúy Nga. Mở đầu chương trình, Đồng Lan gửi tới khán giả một ca khúc về mẹ do chính cô sáng tác và trình diễn, mang tên Cho con ôm mẹ vào lòng. Cô nói:

"Mấy năm trước, tôi lần đầu sang Mỹ. Trong cảnh xa nhà, tôi nhớ mẹ rất nhiều và chợt có một ý nhạc chạy qua đầu là: "Ngày hôm qua con lại mơ giấc mơ quê nhà. Dòng đường thân quen sao lòng người xa lạ quá. Đời xa hoa, ai tặng con bữa cơm dưa cà".

Thực ra, tôi thèm ăn cơm dưa cà quá mà viết nên ca khúc này. Tôi muốn chia sẻ cảm xúc với khán giả, rằng đôi khi tôi nằm mơ về quê hương, nhà mình ngày xưa nhưng mọi thứ thay đổi rất nhiều.

Con đường bé nhỏ tôi đi ngày xưa bây giờ khác nhiều rồi. Có những nỗi buồn nho nhỏ le lói trong tôi khi ở nước ngoài nhớ về nhà.

Người quan trọng nhất với tôi là mẹ. Mẹ là người luôn yêu thương, ôm tôi vào lòng để tôi thấy được sự ấm áp của quê nhà. Không ai hào phóng như mẹ tôi, luôn cho không tôi những bữa cơm dưa cà, những điều ấm áp nhất. Nước mắt luôn chảy xuôi, tôi luôn nhớ về mẹ.

Càng đi tôi càng nhớ Việt Nam, nhớ mẹ - Ảnh 3.

Tôi là người thích đi khắp nơi và luôn ước mơ được đi vòng quanh thế giới trước khi chết. Tôi đi và đi rất nhiều. Càng đi tôi lại càng nhớ Việt Nam, nhớ mẹ, nhớ ngày xưa, nhớ cái nôi ngày xưa, nhớ lời ru trưa hè của mẹ.

Ngày bé, mẹ luôn che chở, bao bọc tôi. Vậy nên khi lớn, tôi luôn muốn làm điều ngược lại, được ôm mẹ vào lòng, được che chở cho mẹ. Mẹ tôi luôn gồng mình lên cho gia đình nhưng mẹ cũng là người phụ nữ yếu mềm.

Vì thế, tôi muốn làm điều gì đó cho mẹ, đôi khi chỉ đơn giản là cái ôm, một cuộc điện thoại nhưng để mẹ hiểu là tôi luôn nhớ mẹ, ở bên mẹ.

Ca khúc này tôi sáng tác theo điệu Pop nhưng cũng làm một bản phối Jazz cho album gồm 10 ca khúc tôi tự viết. Album này tôi làm tại Mỹ luôn nhưng vì dịch bệnh nên chưa có cơ hội để phát hành".

Càng đi tôi càng nhớ Việt Nam, nhớ mẹ - Ảnh 4.

Ca sĩ Carol Kim sau khi nghe Đồng Lan trình diễn xong phải thốt lên: "Tôi sợ rằng chỉ mình Đồng Lan hát được ca khúc này thôi chứ chẳng ai hát nổi. Đồng Lan hát quá hay, tôi nổi da gà khi nghe cô ấy hát".