Vài giờ sau cảnh báo của TT Putin, tàu ngầm tấn công Anh-Mỹ lộ sự bất thường: Điều gì đây?

Vy Lam |

Việc Gibraltar tập hợp đồng thời hai tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất của Anh và Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO gia tăng đã thu hút nhiều sự chú ý.

Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh đã đến Gibraltar hôm 16/4, có điểm đến ở cảng Z, South Mole, trùng với địa điểm của một tàu ngầm Mỹ đến đó hồi đầu tuần.

Tàu ngầm của Anh - được cho là chiếc HMS Audacious – đã cập cảng bên cạnh tàu USS Georgia lớp Ohio (Mỹ). Theo tờ EurAsian Times, con tàu này xuất hiện tại đây chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin áp đặt lệnh cấm đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson và một số thành viên khác trong Nội các của Anh.

Vài giờ sau cảnh báo của TT Putin, tàu ngầm tấn công Anh-Mỹ lộ sự bất thường: Điều gì đây? - Ảnh 1.

Tàu ngầm HMS Audacious tới Gibraltar hôm 16/4.

"Liên quan đến các hành động chưa từng có của chính phủ Vương quốc Anh, cụ thể là trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quan chức cấp cao của Nga, Moscow quyết định đưa các thành viên chủ chốt của chính phủ Anh và một số nhân vật chính trị vào "stop -list" của Nga" - Sputnik dẫn thông cáo của Bộ ngoại giao Nga cho biết hôm 16/4.

Trong số những nhân vật trong danh sách trừng phạt có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và các thành viên khác trong nội các.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, danh sách này sẽ được mở rộng, sẽ bao gồm các chính trị gia và nghị sĩ "góp phần kích động chống Nga, thúc đẩy phương Tây sử dụng luận điệu đe dọa khi đối thoại với Moscow...".

Vài giờ sau cảnh báo của TT Putin, tàu ngầm tấn công Anh-Mỹ lộ sự bất thường: Điều gì đây? - Ảnh 2.

Tàu ngầm HMS Audacious tại Gibraltar. Ảnh: Daniel Ferro

Astute là lớp tàu ngầm tấn công lớn nhất và tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Vương quốc Anh. HMS Audacious là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 lớp Astute được Hải quân Hoàng gia Anh đưa vào hoạt động trong tháng 9/2021.

Chiếc tàu ngầm này được trang bị công nghệ hạt nhân rất tiên tiến và sẽ không bao giờ phải tiếp nhiên liệu.

Được trang bị các cảm biến hiện đại và khả năng bắn cả tên lửa hành trình tấn công đất liền Tomahawk (TLAM), cùng ngư lôi hạng nặng Spearfish, HMS Audacious là một tàu ngầm "sát thủ" có thể tấn công và đánh chìm các tàu ngầm, tàu nổi, cũng như tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Vài giờ sau cảnh báo của TT Putin, tàu ngầm tấn công Anh-Mỹ lộ sự bất thường: Điều gì đây? - Ảnh 3.

Tàu ngầm USS Georgia tại Cyprus hồi tháng 1/2021. Ảnh: US Navy

Trong khi đó, tàu ngầm USS Georgia lớp Ohio của Hải quân Mỹ có khả năng mang tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk. Con tàu này có hệ thống cảm biến và liên lạc bổ sung, cùng các sửa đổi khác cho phép nó hoạt động mà không bị phát hiện và ở vùng nước nông hơn so với các tàu ngầm phiên bản cũ của Ohio.

Việc Gibraltar tập hợp đồng thời hai tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất của Anh và Mỹ đã thể hiện vai trò gia tăng của nước này như một căn cứ hậu cần hải quân trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO gia tăng.

Nằm trên bờ biển phía nam của Tây Ban Nha, căn cứ của Hải quân Hoàng gia Anh ở Gibraltar có vị trí chiến lược ở cuối phía đông của eo biển Gibraltar, nối Đại Tây Dương với Biển Địa Trung Hải.

Theo tờ EurAsian Times, các tên lửa hành trình Tomahawk trên tàu HMS Audacious và USS Georgia có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ tàu nào của Nga hoạt động trong bán kính 1000 dặm xung quanh các tàu này ở Biển Địa Trung Hải.

Trong lúc di chuyển xa hơn về phía đông vào biển Địa Trung Hải, tàu ngầm USS Georgia có thể cung cấp các khả năng đa dạng nhằm vào các mục tiêu của Nga gần khu vực này, bao gồm tấn công thông thường, thu thập thông tin tình báo, chỉ huy và kiểm soát các hoạt động chiến thuật của lực lượng đặc biệt từ dưới biển.