Xử lý mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong giày bằng những nguyên liệu quen thuộc

Thu Phương |
Xử lý mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong giày bằng những nguyên liệu quen thuộc
Xử lý mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong giày bằng những nguyên liệu quen thuộc

Nếu đôi giày của bạn có mùi hôi khó chịu, đừng lo, nhiều nguyên liệu rất quen thuộc trong nhà có thể xử lí vấn đề này.

Theo thời gian, đôi giày mà chúng ta đi hàng ngày không chỉ có mùi hôi khó chịu mà còn sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn gây hại. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và cả sự tự tin của mỗi người.

May mắn là vấn đề này không phải là vô phương cứu chữa. Một số chuyên gia chăm sóc giày ở Mỹ khuyên rằng bạn hoàn toàn có thể xử lí mùi hôi và các vi khuẩn trong giày bằng các nguyên liệu đơn giản, dễ dàng tìm thấy xung quanh cuộc sống hàng ngày.

Trà túi lọc

Hãy sử dụng những túi trà, đặc biệt là trà đen. Trong trà đen có chứa hàm lượng lớn tannin, chất này có tác dụng tốt trong việc loại bỏ các vi khuẩn gây mùi trong giày của bạn. 

Lấy 2 túi trà tương ứng với 2 chiếc giày, ngâm trong nước nóng từ 2 - 3 phút. Để túi trà nguội đi đôi chút rồi đặt vào trong giày của bạn. Tùy vào mức độ mùi của giày mà bạn có thể tăng số túi trà lên.

Lúc này, độ ẩm sẽ giúp tannin trong trà phát huy tác dụng. Chất này sẽ thấm vào đôi giày, đánh bay vi khuẩn và mùi hôi trong giày.

Xử lý mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong giày bằng những nguyên liệu quen thuộc - Ảnh 2.

Trà túi lọc có tác dụng hút ẩm, hút mùi hiệu quả khi được đặt trong giày. (Ảnh WikiHow.vn)

Để như thế trong khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ rồi bỏ ra, lau, sấy hoặc để giày khô trong không khí rồi tiếp tục sử dụng bình thường.

Ngoài ra, nếu không ngâm túi trà trong nước, bạn cũng có thể cho trực tiếp túi trà khô vào giày, phương pháp này cũng giúp hút ẩm, hút mùi.

Tinh dầu

Tinh dầu có thể khử mùi tạm thời đối với đôi giày của bạn. 

Bạn có thể nhỏ trực tiếp hoặc sử dụng bông, tăm bông thấm tinh dầu rôi bôi đều lên toàn bộ bề mặt của lót giày. Lưu ý tránh bôi tinh dầu ra các phần ngoài của dầu vì nó có thể gây nên các mảng ố, gây mất thẩm mỹ cho đôi giày.

Để đạt hiệu quả hơn, tinh dầu có thể kết hợp được với baking soda để hấp thụ mùi hôi, tránh mùi hôi quay lại. Cho một lượng nhỏ baking soda hòa cùng tinh dầu rồi bôi đều lên lót giày.

Bôi tinh dầu trực tiếp hoặc nhỏ vào giấy báo để cho vào giày giúp hút mùi, tạo mùi thơm nhẹ cho giày. (Ảnh WikiHow.vn)

Một cách làm khác nữa là bạn có thể nhỏ tinh dầu lên các loại giấy báo, vo tròn lại rồi đặt trong giày khoảng vài giờ hoặc thậm chí là qua đêm. 

Hương tinh dầu sẽ được bám lại lâu hơn trong giày, không còn mùi hôi khó chịu. Nếu sau 1 đêm mà đôi giày của bạn vẫn chưa đỡ mùi, bạn có thể thay giấy và tiếp tục làm theo như trên.

Cát mèo

Không phải ai cũng biết cát mèo có tính năng hút mùi, hút ẩm cực hiệu quả.

Cho cát vào 2 bít tất, rồi đặt trong 2 chiếc giày. Bạn cũng có thể đổ trực tiếp cát vào giày, tuy nhiên việc làm này gây khó khăn trong việc vệ sinh cát ra khỏi giày sau này. 

Bổ sung thêm một ít baking soda vào trong bít tất cũng không phải là một ý kiến tồi, giúp tăng tính khử khuẩn, khử mùi của phương pháp này.

Cát mèo là một phương pháp loại bỏ mùi hôi trong giày mà ít ai biết tới. (Ảnh WikiHow.vn)

Thông thường, chỉ cần sau 1 đêm, cát mèo sẽ phát huy ngay tác dụng, giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu trong giày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cũng cần mất thời gian lâu hơn. Hãy bỏ thử tất ra và kiểm tra xem giày đã được như bạn mong muốn hay chưa.

Sau khi hoàn thành, hãy đổ cát trong tất đi rồi giặt tất là bạn lại có thể sử dụng bình thường.

Thuốc xịt khử trùng

Mốc và các loại nấm khác phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và tối. Đôi giày của bạn đi lâu ngày chính là môi trường lí tưởng cho chúng, từ đó sinh ra mùi hôi và các vi khuẩn. Bạn có thể mua những loại thuốc xịt khử trùng, khử khuẩn, khử mùi cùng lúc để đảm bảo đôi giày luôn được “khỏe mạnh”.

Hãy đảm bảo xịt thuốc đúng cách. Xịt sâu vào phía bên trong giày, từ phía mũi chân. Cách làm này sẽ khiến toàn bộ đôi giày được vệ sinh.

Xử lý mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong giày bằng những nguyên liệu quen thuộc - Ảnh 5.

Đảm bảo xịt thuốc khử trùng từ phần mũi giày xuống, như vậy giày mới được làm sạch toàn bộ. (Ảnh WikiHow.vn)

Sau đó, đừng vội sử dụng luôn mà giày cần có thời gian để khô đi phần thuốc vừa được xịt. Bạn có thể đẩy nhanh thời gian này lên bằng cách sấy hoặc phơi giày dưới ánh nắng mặt trời.

Với thuốc xịt khử trùng giày, bạn có thể thực hiện hàng ngày với đôi giày của bạn, bất cứ khi nào mùi hôi xuất hiện trở lại.

Túi nhựa và tủ đông

Cách làm này gọi là làm đông đặc mùi hôi trong đôi giày của bạn.

Hãy cho đôi giày vào một túi nhựa có khóa zip, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh, tủ đông nhà bạn. Lưu ý hãy sử dụng những loại túi được khóa chặt tuyệt đối phần miệng vì khi túi hở miệng, mùi và vi khuẩn trong giày sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến không gian tủ nhà bạn. 

Nhiều loại vi khuẩn, nhưng đặc biệt là vi khuẩn gây mùi hôi chân, rất yếu khi chịu lạnh. Hãy để giày trong tủ đá từ 12 đến 24 giờ. Mùi nhẹ có thể được loại bỏ nhanh chóng, nhưng bạn để giày đông đá càng lâu thì vi khuẩn gây mùi càng có xu hướng chết.

Xử lý mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong giày bằng những nguyên liệu quen thuộc - Ảnh 7.

Túi đựng giày phải được đảm bảo khóa chặt khi cho vào tủ đông. (Ảnh WikiHow.vn)

Sau khi hoàn thành và lấy ra khỏi tủ, hãy làm khô giày bằng cách sấy hoặc để khô tự nhiên. Tuy nhiên phương pháp được khuyến khích hơn cả là hãy để đôi giày được khô tự nhiên trong không khí, bởi nếu sấy nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của giày.

Theo WikiHow.vn