Hút thuốc lá thường xuyên làm tăng 48% nguy cơ mắc Covid

Bích Thuận |

Nghiên cứu của Viện Y học Đại học Hong Kong và Viện Y học Đại học Trung văn Hong Kong (Trung Quốc) cho thấy, hút thuốc càng nhiều, nguy cơ mắc Covid-19 nặng sẽ tăng cao, lên tới 48%.

Nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa số lần hút thuốc lá và mức độ nặng nhẹ khi mắc Covid-19 bằng cách phân tích một số lượng lớn dữ liệu nghiên cứu liên quan đến bộ gen người.

Bằng phương pháp ngẫu nhiên hóa Mendel, các nhà nghiên cứu đã sử dụng “chỉ số hút thuốc suốt đời” - dữ liệu gen liên quan đến hút thuốc từ các nghiên cứu gen trong quá khứ, tức hồ sơ về hành vi hút thuốc như bao nhiêu, bao lâu và khi nào bắt đầu hút thuốc, cũng như dữ liệu tóm tắt gen lớn từ nghiên cứu bộ gen Covid-19 ở người, phân tích mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ mắc Covid-19.

Kết quả cho thấy, khi “chỉ số hút thuốc suốt đời” tăng lên, tức khi hành vi hút thuốc của một người nghiêm trọng hơn trong cuộc đời của họ, nguy cơ mắc Covid-19 (bao gồm cả triệu chứng viêm phổi nhẹ và nặng) sẽ tăng 19%, nguy cơ mắc bệnh nặng cũng tăng 48%.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí “Addiction” và thông tin về nghiên cứu được tờ Sing Tao Daily của Hong Kong đăng tải.

Ông Quách Kiện An, Trợ lý giáo sư của Đại học Trung văn Hong Kong, cho biết, cơ sở dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này chủ yếu là từ người châu Âu, nhưng tác động của việc hút thuốc đối với nguy cơ mắc Covid-19 sẽ không khác biệt đáng kể đối với các chủng người khác. Ông cho rằng, những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc Covid-19 và gây ra bệnh nặng, do vậy điều rất quan trọng là họ phải được tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Còn theo ông Âu Dương Triệu Luân, Trợ lý giáo sư tại Đại học Hong Kong, nghiên cứu này đã chứng minh thêm tầm quan trọng của việc bỏ hút thuốc trong việc giảm nguy cơ mắc Covid-19./.

theo VOV