Israel huấn luyện cá vàng ‘lái’ robot trên cạn

Vân Khánh |
Israel huấn luyện cá vàng ‘lái’ robot trên cạn
Israel huấn luyện cá vàng ‘lái’ robot trên cạn
Cá vàng được huấn luyện để vận hành robot có gắn bánh xe độc đáo. Ảnh: Daily Mail

Trong một thí nghiệm khoa học kỳ lạ nhất, các nhà khoa học đã huấn luyện cá vàng để điều khiển robot di chuyển quanh một căn phòng.

Theo trang Daily Mail (Anh), các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion ở Beersheba, Israel, đã chế tạo thành công phương tiện vận hành bằng cá vàng, bao gồm một bể chứa nước, máy ảnh và máy tính đặt trên khung có bánh xe.

Trong các thử nghiệm, máy ảnh và máy tính đều có thể phát hiện vị trí của cá trong thời gian thực và kích hoạt động cơ xe di chuyển theo cùng một hướng. Nghiên cứu được đăng tải chi tiết trên tạp chí khoa học Behavioral Brain Research.

Cụ thể, các nhà khoa học đã huấn luyện thành công 6 con cá vàng vận hành thiết bị và tìm đường đi quanh căn phòng nhỏ để đến mục tiêu là thức ăn. Kết quả cho thấy cá có thể điều chỉnh kỹ năng điều hướng phù hợp với môi trường hoàn toàn khác như trên cạn.

Cá vàng học cách điều hướng một phương tiện robot nhỏ trên cạn (Nguồn Daily Mail).

“Chúng tôi đã huấn luyện cá vàng sử dụng phương tiện vận chuyển trên cạn. Phương tiện có thể di chuyển theo hướng cá bơi trong bể nước.

Cá vàng có thể vận hành phương tiện, khám phá môi trường mới và tiếp cận mục tiêu bất kể điểm xuất phát, tránh được các điểm mù và điều chỉnh vị trí không chính xác”, các tác giả cho biết trong bài báo.

Theo thời gian, hiệu suất của chúng đã cải thiện đáng kể, chúng không bị các mục tiêu mồi nhử bố trí xung quanh phòng đánh lừa.

Lúc đầu, nhiều con cá phải mất khoảng 30 phút mới tìm được mục tiêu, nhưng sau đó nó đã nhanh chóng tìm thấy thức ăn trong vòng chưa đầy 1 phút.

Sau này, cá có thể "lái" phương tiện đến bất kỳ vị trí nào trong môi trường trên cạn. Nếu cá bơi ra phía thành bể nước, xe chuyển động theo hướng đó, nếu con cá quay mặt vào trong thì không có chuyển động nào xảy ra.

Nghiên cứu này cũng cho thấy cá có thể học cách điều khiển phương tiện và sử dụng các chiến lược điều hướng đơn giản để thực hiện thành công một nhiệm vụ.

Các nhà khoa học Israel cho biết họ là những người đầu tiên nghiên cứu về phương pháp sử dụng cá để điều khiển thiết bị gắn bánh xe, khám phá tiềm năng trên cạn của loài sống dưới nước. Nếu cá thích nghi được với môi trường trên cạn, chúng có thể tìm đường kiếm thức ăn để tồn tại.

 Israel huấn luyện cá vàng ‘lái’ robot trên cạn  - Ảnh 4.

theo Báo tin tức