Ba bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng không kháng cáo

Nguyễn Hưng |
Ba bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng không kháng cáo
Ba bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng không kháng cáo
Ba bị cáo tại phiên toà sơ thẩm.

Chiều 9/12, TAND TP Hà Nội cho biết, sau gần một tháng HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên án vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ số tiền 5 tỷ đồng, đến nay đã hết thời hạn kháng cáo nhưng TAND TP Hà Nội không nhận được đơn kháng cáo. Như vậy, cả ba bị cáo trong vụ án đã chấp nhận các quyết định của bản án sơ thẩm.

Trước đó, trong các ngày 5 và 6/11, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ”, trong đó bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Bắc Nam 79) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, bị cáo Nguyễn Duy Linh (SN 1971, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” và bị cáo Hồ Hữu Hòa (SN 1984, trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, làm nghề phong thuỷ) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Kết thúc phiên toà sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 7 năm 6 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù ở vụ án trước, bị cáo Vũ phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tuyên phạt 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Hồ Hữu Hòa bị tuyên phạt 2 năm 7 tháng 25 ngày tù, đúng bằng thời gian bị tạm giam về tội “Môi giới hối lộ”.

Ngoài hình phạt tù, TAND TP Hà Nội còn tuyên buộc bị cáo Nguyễn Duy Linh phải nộp lại số tiền nhận hối lộ 5 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước. Bị cáo Linh đã nộp số tiền 5 tỷ đồng theo Biên lai thu tiền số 0063371 ngày 5/11/2021 của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thuộc công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương. 

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Vũ nhờ Hòa tiếp cận với Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin. 

Sau khi nhờ Linh giúp đỡ trong quá trình bị xử lý, Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Linh báo cho Vũ biết nội dung, Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam. Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa Vũ, Linh và Hòa.

Trong vụ án này, HĐXX xác định, bị cáo Hòa có vai trò trung gian trong việc nhận túi quà 5 tỷ đồng từ bị cáo Vũ để chuyển cho bị cáo Linh. 

Bị cáo Linh biết rõ bị cáo Vũ đang trong quá trình bị cơ quan chức năng xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nhưng vẫn nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Và bị cáo Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho bị cáo Hòa để đưa cho bị cáo Linh. 

Bị cáo Hòa đã đưa túi tiền này cho cán bộ cấp dưới của bị cáo Linh, rồi thông qua trợ lý chuyển đến phòng làm việc của bị cáo Linh và bị cáo Linh đã nhận được túi tiền này. Khi biết Vũ sắp bị khởi tố bị can, bị cáo Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn...

theo Công an nhân dân