Mỹ 'chốt' thương vụ bán tên lửa trị giá tới 650 triệu USD cho Saudi Arabia

Đặng Huyền |
Mỹ 'chốt' thương vụ bán tên lửa trị giá tới 650 triệu USD cho Saudi Arabia
Mỹ 'chốt' thương vụ bán tên lửa trị giá tới 650 triệu USD cho Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 280 tên lửa không đối không AIM-120C với tổng trị giá lên tới 650 triệu USD cho Saudi Arabia. Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra thông báo này ngày 4/11.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đây là thương vụ bán thiết bị quân sự ra nước ngoài đầu tiên cho Saudi Arabia của chính quyền Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông lên nắm quyền và áp dụng chính sách chỉ bán vũ khí phòng thủ cho các đồng minh Vùng Vịnh.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đã phê duyệt thỏa thuận trên vào ngày 26/10 và quyết định bán tên lửa đất đối không này được đưa ra sau khi "gia tăng các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Saudi Arabia trong năm qua”.

Tháng 4 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Biden đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc đang tiến hành hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hơn 23 tỷ USD cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Số vũ khí này gồm 50 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Lighting II, 18 máy bay không người lái tấn công và nhiều tên lửa.

Nhiều ý kiến cho rằng số vũ khí quá lớn mà Mỹ đưa tới Trung Đông có thể ảnh hưởng đến thế cân bằng ở khu vực. Nhà Trắng đã trấn an chính quyền Mỹ vừa thực hiện thỏa thuận trong khi "vẫn tiếp tục đánh giá chi tiết và tham vấn quan chức UAE" về cách vũ khí được sử dụng.

theo Báo tin tức