Thử nghiệm công nghệ pin xe điện mới, sạc chỉ trong 90 giây – Giải pháp hữu hiệu cho Shipper!

Minh Đức |
Thử nghiệm công nghệ pin xe điện mới, sạc chỉ trong 90 giây – Giải pháp hữu hiệu cho Shipper!
Thử nghiệm công nghệ pin xe điện mới, sạc chỉ trong 90 giây – Giải pháp hữu hiệu cho Shipper!

Công nghệ pin xe điện này cũng rất thân thiện với môi trường.

Một trong những vấn đề rất được quan tâm khi nhắc tới xe điện là cự ly di chuyển của chiếc xe. Những chiếc xe điện ngày nay khi đầy pin, chiếc xe có thể đi tới vài trăm kilomet, cũng giống như một chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống với bình xăng đầy. Tuy nhiên, vấn đề khác biệt nhất là thời gian để nạp lại ‘bình nhiên liệu’ đó.

Một trong những chiếc xe có thời gian sạc ấn tượng nhất chính là mẫu Lucid Air với khả năng sạc lại hơn 480km trong 20 phút, nhưng vẫn còn chậm hơn rất nhiều so với việc đổ đầy một bình xăng. Mới đây, 2 công ty công nghệ là Mahle Powertrain và Allotrope Energy đã phát triển một công nghệ mới, đặt ra tham vọng có thể sạc đầy pin xe điện bằng thời gian đổ đầy một bình nhiên liệu.

Thử nghiệm công nghệ pin xe điện mới, sạc chỉ trong 90 giây – Giải pháp hữu hiệu cho Shipper! - Ảnh 1.

Lucid Air là mẫu ô tô điện có cự ly di chuyển lớn nhất, đi 5 lượt Hà Nội – Thanh hóa vẫn còn dư điện. Ảnh: Lucid

Dẫn lời của trưởng nhóm nghiên cứu tại Mahle Powertrain, Tiến sĩ Mike Bassett nói rằng: "Dịch vụ giao hàng phát triển mạnh đồng nghĩa với việc có nhiều hơn những chiếc xe máy chạy trong khu vực nội đô để vận chuyển các món đồ như thực phẩm chẳng hạn, điều này tác động tiêu cực tới chất lượng không khí trong khu vực nội thành".

Vì thế, công ty đã nhắm tới việc phát triển những mẫu xe máy điện đô thị với khối pin lithium-cácbon cỡ nhỏ và giá rẻ, có thể sạc đầy chỉ trong 90 giây.

Điều này có được là nhờ công nghệ pin lithium-cácbon của Allotrope Energy, có thể sạc rất nhanh, có mức năng lượng riêng cao (mức năng lượng riêng = mật độ năng lượng / khối lượng) và không bị xuống cấp do nhiệt lượng phát ra khi sạc.

Mẫu xe điện trong thử nghiệm của Mahle và cell pin lithium-cácbon. Ảnh: CarBuzz

Hiện tại, Mahle Powertrain và Allotrope Energy đang tiến hành các thử nghiệm đối với các mẫu xe máy điện đô thị. Nhóm nhắm tới những chiếc xe với cự ly di chuyển chỉ khoảng 25km. Nhưng kể cả với quãng đường nhỏ vậy thì với bộ sạc điện nhanh thì vẫn cần tới khoảng hơn nửa tiếng, chưa tính tới chuyện phải thay pin sau 1 hoặc 2 năm sử dụng.

Trong trường hợp họ phát triển thành công, chiếc xe máy điện nói trên có thể sạc đầy trong 90 giây với dòng điện 20kW. Mục tiêu tiếp theo của họ sau dự án này là công nghệ có thể áp dụng trên các mẫu xe lớn hơn, với trọng lượng và mức giá thấp hơn công nghệ pin truyền thống.

Lược dịch từ CarBuzz