Bí mật đằng sau việc VinFast bắt tay công ty Trung Quốc làm pin xe điện: Dễ hiểu nhất lại là điều thứ 3!

Minh Đức |

Vì sao VinFast hợp tác với công ty Gotion High-Tech làm pin xe điện chứ không phải một đối tác nào khác?

Mới đây, VinFast đã công bố về lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VinFast và một công ty công nghệ chuyên về pin là Gotion High-Tech tới từ Trung Quốc. Theo thỏa thuận này, VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP dành cho xe điện. Ngoài ra, Gotion High-Tech cũng tham gia hỗ trợ VinFast nghiên cứu và triển khai xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Việt Nam.

Có ý kiến thắc mắc VinFast trước đây luôn bắt tay với các ông lớn châu Âu như BMW hay Magna, thì liệu rằng Gotion High-Tech có phải là một "ông lớn: như vậy? Dưới đây là 3 điều quan trọng nhất giải đáp cho câu hỏi này. 

1. Đầu tiên, Gotion High-Tech chính là một công ty lớn, quy mô toàn cầu về pin xe điện. 

Cụ thể, Gotion High-Tech là doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc cũng như trên thế giới về pin LFP cho các dòng xe điện thương mại, trạm lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Với hơn 7000 nhân sự toàn thế giới, đội ngũ 2000 kỹ sư và gần 2800 bằng sáng chế, Gotion High-Tech có thể được xem như một trong những công ty hàng đầu thế giới.

Hiện nay Gotion High-Tech đã có tới 8 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Đức…

Gotion High-Tech hiện có 8 trung tập nghiên cứu và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Motion High-Tech

2. Cổ đông lớn nhất của Gotion High-Tech cũng chính là một "ông lớn" ngành xe châu Âu. 

Không ai khác, đó chính là Volkswagen. Từ cuối tháng 5/2020, Volkswagen và Gotion High-Tech đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Volkswagen hiện đang là nhà đầu tư có số cổ phần lớn nhất với 26,47%, tiếp đó là Nanjing Guoxian Holdings Group Limited (tiền thân là đơn vị chủ quản Gotion High-Tech) 15,28%, Chủ tịch Gotion High-Tech ông Li Zhen (10,53%)…

Bí mật đằng sau việc VinFast bắt tay công ty Trung Quốc làm pin xe điện: Dễ hiểu nhất lại là điều thứ 3! - Ảnh 2.

Lễ ký kết đầu tư giữa Volkswagen và Gotion High-Tech

3. Quan trọng nhất là, vị thế độc tôn của Trung Quốc trong lĩnh vực pin xe điện. 

Theo chia sẻ của bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - với báo chí thì "Trung Quốc được coi là thung lũng pin lớn nhất thế giới, các hãng xe lớn như Tesla, BMW, Volkswagen… đều đang hợp tác với các đối tác Trung Quốc để phát triển hệ thống pin cho xe điện".

Bí mật đằng sau việc VinFast bắt tay công ty Trung Quốc làm pin xe điện: Dễ hiểu nhất lại là điều thứ 3! - Ảnh 3.

Xpeng P7 là một trong những mẫu xe Trung Quốc sử dụng pin li-ion LFP. Ảnh: Xpeng

Ông Caspar Rawles (người đứng đầu bộ phận thẩm định giá cả và thông tin tại công ty tư vấn hàng đầu thế giới về chuỗi cung ứng lithium-ion cho xe điện Benchmark Mineral Intelligence) cho biết: "Pin LFP gần như chỉ sản xuất tại mỗi Trung Quốc".

Trên thực tế, một nhóm các trường đại học và viện nghiên cứu tại Trung Quốc đã có một thỏa thuận từ cả thập kỷ nay rằng các nhà sản xuất pin tại Trung Quốc được phép thoải mái sử dụng các bằng sáng chế pin LFP, miễn là dành cho thị trường tỷ dân đó. 

Nhờ vậy mà Trung Quốc hiện như đang thống trị và đi trước tại thị trường này thì khi tới nay, các ông lớn thế giới như Volkswagen, Ford hay Stellantis mới nhảy vào.