Bão có thể xuất hiện dồn dập trên Biển Đông thời gian tới

Nguyễn Hoài |
Bão có thể xuất hiện dồn dập trên Biển Đông thời gian tới
Bão có thể xuất hiện dồn dập trên Biển Đông thời gian tới
Dự báo từ nay đến đầu tháng 9 có thể xuất hiện 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Từ giai đoạn nửa cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, xoáy thuận nhiệt đới (gồm bão/áp thấp nhiệt đới) có xu hướng gia tăng hoạt động trong giai đoạn từ nửa cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2021. Trong khoảng thời gian này, có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trong đó, khả năng cao có 1-2 cơn ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 8 trở đi là cao điểm mùa thiên tai ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung. 

Dự báo xa hơn cho thấy, từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông. 

Ngoài ra, cần đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, từ ngày 11-20/8/2021, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên miền Bắc liên tục có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to và dông. Khu vực vùng núi cần đề phòng hiện tượng lũ quét và sạt lở đất đá.

Cụ thể, từ nay đến sáng mai (12/8), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 50-100mm, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang cục bộ trên 100mm. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngay sau đó, khoảng ngày 14-15/8, ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 16-20/8, miền Bắc tiếp tục có mưa dông rải rác nhưng giảm về cường độ so với hai ngày 14-15/8.

Tại các tỉnh miền Trung, đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài nhiều ngày qua dự báo sẽ giảm dần từ ngày 15/8. Từ nay cho đến 14/8, các tỉnh miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong nhiều ngày tới tiếp tục duy trì thời tiết điển hình của mùa mưa với ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

theo Tiền Phong