Những "vùng xanh" đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt?

Bảo Linh |
Những "vùng xanh" đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt?
Những "vùng xanh" đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt?

Những ngày gần đây trên địa bàn Hà Nội xuất hiện các tấm biển khổ lớn đề chữ "vùng xanh" được đặt trước các ngõ, ngách, có "barie" và có lực lượng kiểm soát người ra-vào.

Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, những ngày gần đây trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) xuất hiện các tấm biển khổ lớn đề chữ "vùng xanh" được đặt trước các ngõ, ngách với nội dung tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K...

Tại đây cũng có mặt của một số lực lượng như cán bộ tổ dân phố, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên… kiểm tra giấy thông hành, thẻ đi chợ... của tất cả người dân ra vào khu dân cư.

 Những vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Trên địa bàn quận Hoàng Mai xuất hiện các tấm biển khổ lớn đề chữ "vùng xanh" được đặt trước các ngõ, ngách, ghi rõ tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K. (Ảnh: Bảo Linh).

Vùng an toàn trong dịch Covid-19

Ông Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3, phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết, chốt "vùng xanh" thực hiện theo chỉ đạo của chính quyền quận Hoàng Mai, phường Mai Động. Lực lượng tham gia gồm tổ Covid-19 cộng đồng, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh…

Khu vực "vùng xanh" chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong.

Ông Sáu chia sẻ, hầu hết người dân đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ "vùng xanh" của khu dân cư mình sinh sống. Tuy nhiên, do mới được lập, các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất… cho nên nhiều người dân bất ngờ, cán bộ tổ dân phố và thanh niên tình nguyện phải tuyên truyền và thuyết phục nhiều lần để người dân chấp hành.

"Có trường hợp lấy cớ nhà bên trong ngõ, có người quen trong "vùng xanh" nhưng không mang giấy tờ, to tiếng với cán bộ tại chốt. Để tình hình dịu xuống, các bác cán bộ dân phố phải giải thích ý nghĩa của chốt "vùng xanh" để những người đó chấp hành quay đầu xe, nhất là cách đó không xa là ổ dịch Tân Mai với nhiều ca Covid-19", ông Sáu cho hay.

 Những vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Khu vực "vùng xanh" chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong. (Ảnh: Bảo Linh).

Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Hoàng Mai, phường đã nhanh chóng chỉ đạo các khu dân cư, tổ dân phố rà soát, xác định vùng an toàn để thiết lập "vùng xanh" nhằm phát huy sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng.

"Vùng xanh" an toàn là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt.

Theo đó, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân.

Tại đây, tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Hầu hết người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ "vùng xanh" của mình.

 Những vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. (Ảnh: Bảo Linh).

"Những chốt xanh an toàn đầu tiên được lập tại các khu dân cư trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của lãnh quận trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay.

Đồng thời còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch.

Ngay trong ngày đầu tiên thiết lập, phường Mai Động đã phát 120 hộp khẩu trang và 60 chai nước sát khuẩn cho 30 chốt "vùng xanh" trên địa bàn", bà Đặng Thị Thanh Bình thông tin.

 Những vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

"Vùng xanh" được thiết lập tại khu vực tòa chung cư Times City. (Ảnh: Bảo Linh).

Nhân rộng mô hình

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai cho biết, qua theo dõi thông tin về tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu dân cư có bệnh nhân F0 bị phong tỏa. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân tại các chung cư, con phố đã tự thiết lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" để bảo vệ dân cư trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, trước những diễn biến lây nhiễm vẫn hết sức phức tạp trên địa bàn TP, Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội (ngày 30/7) và Công điện số 17 của UBND TP.Hà Nội (ngày 1/8) cũng đều chỉ đạo chính quyền các địa phương triến khai đồng bộ các mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly "3 lớp", "4 tại chỗ" và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại các quận, huyện.

"Mô hình "vùng xanh" nhằm đảm bảo không có dịch lọt vào khu dân cư, nếu có cũng không lây nhiễm chéo trong thời gian vàng thực hiện chỉ thị 16.

Mặt khác, mô hình này còn nâng cao ý thức của nhân dân trong phòng dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình, gia đình, tổ dân phố", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn Anh, nhận thấy đây là mô hình hay, rất cần được học tập, nhân rộng cho nên Ban Tuyên giáo giáo quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo các phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập "vùng xanh" từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận.

"Hiện, gần 400 tổ dân phố tại 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đồng loạt triển khai chốt "vùng xanh" an toàn trước Covid-19", ông Tuấn Anh cho hay.

theo Dân Việt