Người vợ gù ‘gánh’ chồng bị bệnh lạ và ước mơ xin viên gạch, mảnh tôn sửa lại ngôi nhà đất sắp sập

Mạnh Mường |

Xin giúp anh Sa Bạch Dương, chị Hà Thị Lan ở Đống Cả, Xuân Đài, Tân Sơn, Phú Thọ vài viên gạch, bao xi măng, tấm tôn để sửa sang lại ngôi nhà sắp sập.

Người đàn ông tím toàn thân từ bé, sợ đi khám ra bệnh thì khổ vợ con

Nói về vợ chồng anh Sa Bạch Dương (1969), chị Hà Thị Lan (1971) ở khu Xuân Đài (Tân Sơn, Phú Thọ) này chẳng ai còn lạ gì nữa.

Anh Dương không rõ bị bệnh gì nhưng từ bé toàn thân thể là một màu tím tái dại; còn chị Lan bị tật gù lưng bẩm sinh nên làm gì cũng khó hơn người khác. Trời đất run rủi, hai con người đồng cảm đến với nhau từ năm 2000, và rồi đã có với nhau một người con trai (tên là Sa Đức Việt, vừa học xong lớp 10).

Khi được hỏi, anh có biết mình bị bệnh gì không, thì anh Dương nói rằng, chỉ thấy mọi người bảo là bệnh lạ, vì chưa thấy ai bị như thế bao giờ.

"Mình đã đi khám bệnh bao giờ đâu mà biết, thấy vẫn sống thì cứ để kệ vậy thôi, đi khám ra bệnh thì tốn tiền lắm", anh Sa Bạch Dương chia sẻ.

Người vợ gù ‘gánh’ chồng bị bệnh lạ và ước mơ xin viên gạch, mảnh tôn sửa lại ngôi nhà đất sắp sập - Ảnh 2.

Anh Sa Bạch Dương (1969) ở khu Đống Cả, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ từ bé đã thấy da tím tái nhưng không có điều kiện khám bệnh nên không biết bản thân bị bệnh gì.

Được biết, gia đình anh Dương, chị Lan thuộc diện khó khăn của địa phương. Nhà có ba người nhưng chỉ có 1 sào ruộng được ông bà chia cho từ trước. Ruộng đất ít ỏi, dẫu có canh tác giỏi cách mấy cũng chẳng đủ ăn.

Anh Dương trước thì cũng có nghề làm mộc dắt lưng, nhưng rồi bệnh tật, ốm đau thường xuyên, sức khỏe kém dần. Rất lâu rồi anh cũng chỉ quanh quẩn, không ra khỏi nhà, ngày nào khỏe thì giúp vợ con việc cơm nước.

Tất cả những việc khó nhọc đặt lên đôi vai người vợ bị tật bẩm sinh. Chị Lan ngày ngày đi làm thuê quanh làng quanh xã, ai thuê gì làm nấy: xáo cỏ, làm vườn... thu nhập chẳng là bao, lại kém ổn định nên đói ăn thường xuyên.

Người vợ gù ‘gánh’ chồng bị bệnh lạ và ước mơ xin viên gạch, mảnh tôn sửa lại ngôi nhà đất sắp sập - Ảnh 3.

Vợ chồng anh Sa Đức Việt, chị Hà Thị Lan bên ngôi nhà 20 năm xiêu vẹo.


Xin viên gạch, bao xi măng và mảnh tôn để sửa lại ngôi nhà đất 20 năm

Căn nhà vách đất này, được hai vợ chồng anh Dương, chị Lan mua sau ngày cưới. Đã hơn 20 năm, nay căn nhà đã không còn đủ vững chãi, kín kẽ để che chở được những người trong nhà nữa. Mưa gió dột tứ bế, chỗ nào trong nhà cũng ướt.

Đồ vật trong nhà chẳng có gì đáng giá. Mong ước lớn nhất của hai vợ chồng là có một góc học tập không bị mưa dột cho cậu con trai cũng khó thực hiện.

Người vợ gù ‘gánh’ chồng bị bệnh lạ và ước mơ xin viên gạch, mảnh tôn sửa lại ngôi nhà đất sắp sập - Ảnh 5.

Hai cha con anh Sa Bạch Dương và cháu Sa Đức Việt.

Ông Phùng Sỹ Sáng - Cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Tân Sơn chia sẻ: "Ngành giáo dục địa phương cũng rất quan tâm tạo điều kiện cho cháu Sa Đức Việt, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, những điều kiện cơ bản để phục vụ nhu cầu học tập của cháu cũng thiếu thốn, cả gia đình sống trong căn nhà sắp sập, chẳng có nổi một chỗ gọi là góc học tập".

Bao năm nay, anh Dương không thể làm việc nặng, việc kiếm tiền được đặt trên vai người vợ bị tật nguyền bẩm sinh.

Thật may, hàng xóm xung quanh cũng thương yêu, đùm bọc, có người vì thương cho hoàn cảnh khó khăn mà đã tạo điều kiện nhận chị Lan phụ việc ở quán ăn để có kinh phí trang trải hàng ngày.

"Nhìn 2 vợ chồng, người khỏe nhất thì bị tật bẩm sinh, người còn lại thì tay bưng bát cơm còn không nổi, thấy thương cháu Việt thua thiệt các bạn mọi mặt. Mong được mọi người giúp đỡ, chia sẻ để thêm được chút nào sửa sang lại ngôi nhà cho kiên cố chứ mưa thì dột ướt hết, còn sợ sập nữa", anh Trần Ngọc Hợi cùng xóm chia sẻ.

Chia sẻ với chúng tôi về ước mong của mình, chị Hà Thị Lan nói: "Chỉ mong mỗi người giúp cho viên gạch, xe cát, bao xi măng, mảnh tôn để sửa sang lại ngôi nhà cho chồng cho con ở yên tâm".

Chị Hà Thị Lan ngày ngày đi rửa bát, giúp việc cho quán ăn có tiền nuôi chồng con.

Mong Quý bạn đọc hảo tâm gần xa quan tâm giúp đỡ, chia sẻ để người chồng bị bệnh lạ có cơ hội đi khám và điều trị; góp phần chia sẻ khó khăn của người vợ gù lưng gồng gánh cả chồng con; và hơn nữa, để đứa con trai - Sa Đức Việt không dang dở giấc mơ học hành. Còn nếu may mắn được hơn nữa, thì có thể giúp gia đình nhỏ này sửa sang ngôi nhà vách đất cũ kỹ hơn 20 năm tuổi thọ, giờ đã sắp sập.

Mọi thông tin ủng hộ xin gửi trực tiếp cho nhân vật theo thông tin sau:

Số tài khoản: 0476.8481.0001. CN Ngân hàng LienVietPostBank Tân Sơn. Chủ tài khoản Hà Thị Lan.

Hoặc trực tiếp tại gia đình: chị Hà Thị Lan và anh Sa Bạch Dương ở khu Đống Cả, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Số điện thoại: 0387687895 (Anh Sa Bạch Dương).

Mọi thắc mắc liên hệ hotline: 0943.113.999

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại