Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi "con rác ơi!"

Việt Hùng |

Làm nghề quét rác, chị Nguyễn Thị Loan không chỉ vất vả thể xác mà còn bị nhiều người coi thường. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc lớn nhất của chị là được các con trân trọng.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 1.

Sáng 9/7, nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha tiếp tục trao tiền ủng hộ cho 57 công nhân thu gom rác bị công ty Minh Quân nợ lương. Mỗi người sẽ nhận số tiền 5,9 triệu đồng, được chia đều từ hơn 2 tỷ đồng do các mạnh thường quân trên cả nước quyên góp.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Loan, tổ trưởng tổ Mễ Trì Hạ, xúc động khi cả tổ được nhận tiền ủng hộ. Chị cho biết làm nghề quét rác thì có mưa bão, gió rét cũng vẫn phải ra đường. Trong đêm giao thừa, người người đi hái lộc nhưng chị vẫn phải chầu chực bên xe rác. Không những thế, có những người còn coi thường gọi chị là: "con rác ơi, rác ơi".

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 3.

Tuy vậy, chị không bao giờ tủi thân với nghề. Điều hạnh phúc lớn nhất là các con chị ủng hộ, cho rằng mẹ mình đã giúp đường phố xanh sạch đẹp.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 4.

Do nhường cho các tổ viên nhận trước nên đến hôm nay, chị Nguyễn Thị Phương (tổ trưởng tổ Cầu Diễn) mới được nhận tiền. Chị cho biết mình đã phải chịu áp lực từ hơn một năm qua khi công ty nợ lương, công nhân bức xúc. Khi chị đứng lên làm đơn kêu cứu, công ty Minh Quân đã gây áp lực rất nhiều.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 5.

Khi nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha ủng hộ, chị đã đứng ra để lập danh sách, giải quyết các trường hợp khiếu nại. Đến hôm nay, khi công ty trả hết nợ lương và được nhận tiền như mọi người, chị mới cảm thấy nhẹ lòng.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 6.

Chị Phạm Thu Hằng, công nhân môi trường tổ Mễ Trì Hạ hạnh phúc khi đếm lại tiền ủng hộ. Khi bị nợ lương, mỗi ngày gia đình 4 người của chị chỉ dám mua chịu khoảng 50 nghìn đồng tiền lạc, đậu hay trứng. Bên cạnh đó, chị phải ra đồng mót rau dại hoặc rau dền, rau muống người ta bỏ lại để ăn. Được nhận số tiền ủng hộ lớn, chị chưa biết sẽ làm gì, chỉ biết là phải chạy về khoe với cả nhà.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 7.

Chị Phạm Thị Tiến (59 tuổi, công nhân môi trường tổ Tây Mỗ) đã phải nhờ con giúp đỡ trong suốt những ngày bị nợ lương. Từ năm 2019, chị đã quen với việc phải đình công mỗi tháng để đòi những đồng tiền mồ hôi nước mắt. Có lần, các chị đình công đến 5 ngày, rác chất cao quá đầu người, ròi bọ bò lổm ngổm mới được trả lương. Lúc ấy, chị cùng mọi người phải làm xuyên đêm để giải quyết.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 8.

Trong mỗi buổi trao tiền ủng hộ, nhóm Hạt Vừng luôn cử đại diện tham gia. Hôm nay, doanh nhân Đoàn Phương Thảo, thành viên mới của nhóm, dù bận rất nhiều công việc vẫn sắp xếp để đến gặp gỡ công nhân.

Nữ công nhân môi trường bị nợ lương xúc động khi nhận hỗ trợ: Có người coi thường gọi con rác ơi! - Ảnh 9.

Hiện nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha đã tiếp nhận được 2,185 tỷ đồng tiền ủng hộ. Tính đến trưa 9/7, nhóm đã trao tặng gần 1,86 tỷ đồng cho 315 công nhân. Nhóm sẽ tiếp tục xác minh và trao nốt tiền ủng hộ trong những ngày tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại