Độc đáo tủ lạnh chôn dưới đất không cần dùng điện

Minh Hoa |
Độc đáo tủ lạnh chôn dưới đất không cần dùng điện
Độc đáo tủ lạnh chôn dưới đất không cần dùng điện

Chiếc tủ lạnh ngầm có công dụng làm mát và bảo quản thực phẩm mà không cần dùng đến điện nhờ được chôn dưới lòng đất.

Đây là một sáng tạo của văn phòng Floris Schoonderbeek (Hà Lan), mang tên Groundfridge. Chiếc "tủ lạnh ngầm" có dạng hình cầu nối với ống dài, đường kính 2,28 m, chiều cao 2,1 m, thể tích 7,82 m3.

Độc đáo tủ lạnh chôn dưới đất không cần dùng điện - Ảnh 1.
Độc đáo tủ lạnh chôn dưới đất không cần dùng điện - Ảnh 2.

Cấu tạo của chiếc tủ lạnh ngầm không cần dùng điện.

Dung tích của "tủ lạnh ngầm" tương đương 20 cái tủ lạnh lớn, đủ rộng để cất trữ khoảng 500 kg thực phẩm hay lượng rau quả trồng trên diện tích 250 m2 và đủ sức chuẩn bị cho khoảng 350 bữa ăn của một gia đình 5 người. Cửa tủ vừa cho người đi vào mà không phải cúi.

Độc đáo tủ lạnh chôn dưới đất không cần dùng điện - Ảnh 3.

Trong mỗi tủ lạnh đều có những cảm biến rất nhỏ giúp truyền tín hiệu đến điện thoại di động để báo cho chủ nhân biết nhiệt độ bên trong vẫn duy trì ở mức từ 7 đến 15 độ C, phù hợp để lưu trữ các loại thực phẩm như trái cây, rau, pho mát. Tuy nhiên nhiệt độ của "tủ lạnh ngầm" cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại đất, mực nước ngầm, mức độ tiếp xúc với mặt trời, hệ thực vật và nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra Groundfridge còn được trang bị máy thông gió chạy pin, cho phép cài đặt thời gian thông gió theo các thông số mong muốn.

Độc đáo tủ lạnh chôn dưới đất không cần dùng điện - Ảnh 4.

Chất liệu làm nên tủ lạnh có độ cứng chắc, bền bỉ và cách nhiệt rất tốt.

Với trọng lượng 300kg, không quá khó để di chuyển và lắp đặt một chiếc "tủ lạnh ngầm". Trước khi sử dụng, người dùng cần đào một cái hố kích thước 2,5 x 2,5 m; sâu 2,2 m sau đó dùng phần đất đã đào phủ lên bề mặt tủ lạnh. Toàn bộ chiếc tủ sẽ được vùi dưới đất, chỉ phần cửa nổi lên trên mặt với một cầu thang và một luồng sáng nhẹ chiếu xuống tận đáy thông qua cửa này. Chất liệu làm nên tủ lạnh có độ cứng chắc, bền bỉ chống ăn mòn và cách nhiệt rất tốt nhờ đó giữ cho nhiệt độ bình ổn bất chấp những thay đổi nhiệt độ từ bên trên.

Sản phẩm được đánh giá là vừa có ý nghĩa kinh tế vì giúp tiết kiệm điện, vừa góp phần bảo vệ môi trường, tài nguyên và bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng trong sạch cho con người. Hiện Groundfridge mới chỉ có màu trắng, giá dao động từ 11.900 đến 17.500 euro tùy phụ kiện đi kèm (kệ, máy thông gió, đèn, máy làm mát).

theo NGƯỜI ĐƯA TIN