Trung Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ liên hợp mới tại khu vực giáp với Ấn Độ

Dũng Hoàng |
Trung Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ liên hợp mới tại khu vực giáp với Ấn Độ
Trung Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ liên hợp mới tại khu vực giáp với Ấn Độ
Bộ tư lệnh chiến khu miền Tây phụ trách khu vực giáp biên giới với Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã lần đầu tiên đưa các đơn vị phòng không của binh chủng lục quân vào chuỗi chỉ huy và tổ chức của lực lượng không quân để tạo thành hệ thống phòng không liên hợp ở khu vực biên giới giáp với Ấn Độ.

Cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA Daily) hôm qua (27/4) cho biết, hệ thống liên hợp mới là một phần trong trọng tâm của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây của Trung Quốc (WTC) trong việc chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh và thăm dò việc thiết lập một hệ thống phòng không chung.

WTC là đơn vị phụ trách khu vực biên giới với Ấn Độ và đang tiếp tục triển khai quy mô lớn trong khu vực trong bối cảnh các cuộc xung đột biên giới với Ấn Độ ở phía đông Ladakh đã kéo dài một năm qua.

PLA Daily gọi hệ thống mới là “một bước vững chắc, được triển khai trong chiến đấu chung và huấn luyện chung”. Hệ thống này đã được thử nghiệm tại một cuộc diễn tập của WTC nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không binh chủng lục quân.

Theo một sĩ quan cấp cao thuộc binh chủng không quân, WTC, hơn 10 đơn vị phòng không lục quân đã tham gia vào chuỗi chỉ huy của Lực lượng Phòng không PLA (PLAAF) tại WTC để chia sẻ thông tin cảnh báo sớm, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu, khả năng tham gia các cuộc tập trận lớn...

PLA Daily cũng cho biết, sự tích hợp của hệ thống phòng không, vũ khí giữa các quân chủng là một bước đi vững chắc để tăng cường các hoạt động chung ở tất cả các cấp.

Lực lượng không quân của WTC đã chủ động triển khai các hoạt động chung và tổ chức quân đội từ phòng thủ mặt đất, radar và thông tin liên lạc để phối hợp với các chỉ huy lục quân giải quyết các vấn đề chính, thống nhất giao diện thông tin và xây dựng các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật liên quan. Bộ chỉ huy chung được thành lập hồi tháng 1 năm nay.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ở cả cấp độ ngoại giao lẫn quân sự để giải quyết mâu thuẫn kéo dài gần một năm dọc theo Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh nhưng cũng chưa giải quyết dứt điểm được những khác biệt.

Tại vòng đàm phán thứ 11 diễn ra vào ngày 9/4, Bắc Kinh cho biết, quân đội Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc ở cấp ngoại giao với người đồng cấp phía Ấn Độ để cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới giữa hai nước.

theo VOV