Thái Lan bác thông tin cung cấp gạo cho quân đội Myanmar

Hà Linh |
Thái Lan bác thông tin cung cấp gạo cho quân đội Myanmar
Thái Lan bác thông tin cung cấp gạo cho quân đội Myanmar
Người biểu tình tập trung tại Yangon, Myanmar phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao, ngày 3/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Thái Lan ngày 20/3 lên tiếng phủ nhận thông tin truyền thông đưa rằng nước này cung cấp gạo cho quân đội Myanmar.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết truyền thông Thái Lan đưa tin quân đội nước này đã cung cấp 700 bao gạo cho quân đội Myanmar qua biên giới giữa hai quốc gia. Truyền thông Thái Lan đã đăng bức ảnh được cho là các bao gạo trong xe tải ở biên giới.

Tuy nhieThiếu tướng Amnat Srimak, chỉ huy Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái Lan nhấn mạnh: “Quân đội Thái Lan không cung cấp gạo cho quân đội Myanmar. Phía quân đội Myanmar cũng chưa hề đề nghị chúng tôi giúp đỡ bởi họ có danh dự riêng. Tôi cho rằng nếu có gì đó xảy ra thì đó là trao đổi thương mại thông thường tại biên giới. Không thể ngăn chặn hoạt động này nếu nó vẫn tuân thủ pháp luật và quy trình hải quan”.

Giao thương ở biên giới giữa Thái Lan và Myanmar đã chịu nhiều hạn chế kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, thủ hiến vùng và bang cũng như nhiều thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 1/2. Trong những chính khách bị bắt giữ có Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint.

Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2020 với chiến thắng thuộc về NLD. Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này.

Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận tiến hành đảo chính. Hiện tại, quân đội Myanmar chưa đưa ra thời điểm cụ thể tổ chức bầu cử.

Thiết quân luật được áp dụng tại nhiều quận ở thành phố Yangon sau khi xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh leo thang, làm ít nhất 38 người thiệt mạng ngày 14/3.

theo Báo Tin tức