Sẽ xây hầm trú ẩn ngày tận thế trên Mặt Trăng?

Thanh Thư |
Sẽ xây hầm trú ẩn ngày tận thế trên Mặt Trăng?
Sẽ xây hầm trú ẩn ngày tận thế trên Mặt Trăng?

Các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất xây dựng một hầm chứa trên Mặt Trăng, được gọi là “hợp đồng bảo hiểm toàn cầu”, cho 6,7 triệu loài trên Trái Đất.

Các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất xây dựng một hầm chứa trên Mặt Trăng, được gọi là “hợp đồng bảo hiểm toàn cầu”, cho 6,7 triệu loài trên Trái Đất.

Theo CNN, những loài trên sẽ được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh bên trong một hầm chứa dưới bề mặt Mặt Trăng. Các nhà khoa học cho biết hầm chứa có thể bảo vệ các vật liệu di truyền trong trường hợp “Trái Đất bị hủy diệt hoàn toàn”, dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng về đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, việc xây dựng một hầm chứa trên Mặt Trăng sẽ cần rất nhiều thời gian và kinh phí.

Nhóm nghiên cứu này cho rằng, khái niệm của họ có thể bảo tồn sự sống trên Trái Đất, trong trường hợp hành tinh mà chúng ta gọi là nhà bị hủy diệt. Nhà nghiên cứu Jekan Thanga, giáo sư hàng không vũ trụ và kỹ thuật cơ khí tại Đại học Kỹ thuật Arizona cho biết: “Trái đất tự nhiên là một môi trường không ổn định”.

"Là con người, chúng ta đã đối diện với một thảm họa thiên nhiên gần đây nhất là cách đây khoảng 75.000 năm, đó là vụ phun trào siêu núi lửa Toba, gây ra khoảng thời gian nguội lạnh kéo dài 1.000 năm. 

Theo một số nhà khoa học, thảm khốc này có thể đã gây ra sự sụt giảm về sự đa dạng của loài người. Bởi vì nền văn minh nhân loại đã phát hiện ra những dấu chân người lớn đến mức bất thường, đó có thể là chủng loài người khổng lồ đã từng có mặt trên Trái đất thời tiền sử. Thảm khốc này có thể đã có tác động tiêu cực đến toàn bộ hành tinh".

Các nhà nghiên cứu cho biết dự án phụ thuộc vào những tiến bộ trong công nghệ robot lạnh để bảo quản các mẫu vật. Hạt giống cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 144 độ C, trong khi tế bào gốc cần được lưu trữ ở âm 160 độ C.

Khi đó, các bộ phận kim loại có thể bị đông cứng, hoặc hàn nguội vào với nhau. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được việc thiếu trọng lực sẽ ảnh hưởng thế nào đến các hạt giống, hoặc cách liên lạc với căn cứ trên Trái Đất.

Các chuyên gia đã phát hiện ra mạng lưới khoảng 200 ống dung nham dưới bề mặt của Mặt Trăng vào năm 2013. Chúng được hình thành khi các dòng dung nham tan chảy qua lớp đá mềm, tạo thành các đường hầm dưới lòng đất hàng tỷ năm trước.

Họ cho rằng các đường hầm có đường kính 100 m có thể cung cấp nơi lưu trữ hoàn hảo cho các hàng hóa quý giá, bảo vệ chúng khỏi bức xạ Mặt Trời , sự thay đổi nhiệt độ ở bề mặt, và các vật thể siêu nhỏ.

Hầm chứa được cung cấp năng lượng bằng các tấm pin Mặt Trời. Các nhà khoa học nói rằng để vận chuyển đủ mẫu vật của 6,7 triệu loài trên Trái Đất lên hầm chứa cần tới 250 lần phóng tên lửa.

Hầm tận thế không phải là dự án duy nhất trên Mặt Trăng. Tuần trước, Nga và Trung Quốc đã đồng ý xây dựng trạm vũ trụ trên Mặt Trăng. Họ tuyên bố trạm này sẽ mở cửa cho tất cả quốc gia. 

theo Thời Đại