'Người thám hiểm' của NASA gửi hình ảnh chưa từng có về sao Hoả

Hoàng Dung |

'Người thám hiểm' của NASA gửi hình ảnh chưa từng có về sao Hoả
'Người thám hiểm' của NASA gửi hình ảnh chưa từng có về sao Hoả

Tàu thăm dò Perseverance của NASA vừa hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa và gửi về Trái Đất những hình ảnh đầu tiên.

Perseverance, có biệt danh là Percy, là một tàu thám hiểm sao Hỏa có kích thước bằng một chiếc ô tô được thiết kế để khám phá miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa trong khuôn khổ sứ mệnh 2020 của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

Những hình ảnh đầu tiên do xe thăm dò Perseverance ghi lại và gửi về NAS là các bức hình đen trắng, cho thấy chiếc xe đã hạ cánh an toàn. Ảnh màu bắt đầu được gửi về cho thấy bề mặt màu đỏ đặc trưng của sao Hỏa. Đây là bức ảnh màu đầu tiên, có độ phân giải cao, được Perseverance chụp trong sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ của mình.

Hình ảnh đầu tiên đến từ một trong các camera trước và hình ảnh thứ hai đến từ một trong các camera sau gắn trên tàu thám hiểm.

Người thám hiểm của NASA gửi hình ảnh chưa từng có về sao Hoả - Ảnh 1.

Bức ảnh màu có độ phân giải cao đầu tiên do tàu thám hiểm Perseverance chụp khi đang hạ cánh xuống Sao Hỏa

Tàu Perseverance có thêm camera gắn trên đầu và cánh tay, một camera quan sát các mẫu thu thập được trong bộ nhớ. Trong quá trình hạ cánh, bốn camera bổ sung đã ghi lại quá trình từ các góc nhìn khác nhau và toàn bộ phim sẽ được chia sẻ trong những ngày tới.

Tất cả công nghệ hình ảnh đều nhằm mục đích cho phép tàu thám hiểm di chuyển dưới sự giám sát của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA ở xung quanh miệng núi lửa Jezero và kiểm tra các tảng đá cổ, tàn tích đồng bằng sông ở đó để tìm dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại.

Các chuyên gia hi vọng những máy ảnh này có thể cung cấp hình ảnh về dấu hiệu rõ ràng đầu tiên cho sự sống cổ đại từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

Ngoài tàu thăm dò Perseverance, vẫn còn một hành khách khác trên tàu đổ bộ với một nhiệm vụ riêng. Đó là chiếc Máy bay trực thăng sao Hỏa, còn được gọi là ‘Ingenuity' sẽ đồng hành cùng tàu thăm dò Perseverance.

Chiếc Ingenuity chỉ nặng hơn 1,8 kg, là một "hành khách nhỏ bé nhưng dũng mãnh". Chiếc trực thăng nép mình bên dưới tàu thám hiểm Perseverance và trong quá trình hạ cánh sẽ có một tấm che để bảo vệ nó khỏi các mảnh vỡ có hại từ đá bay lên. Ingenuity cũng sẽ dựa vào Perseverance để truyền và nhận thông tin liên lạc trở lại Trái đất.

theo Infonet