Liên Hợp Quốc bắt đầu lựa chọn Tổng thư ký tiếp theo

Thu Hoài |

Liên Hợp Quốc hôm 5/2 bắt đầu tiến trình lựa chọn Tổng thư ký tiếp theo, với việc yêu cầu 193 quốc gia thành viên gửi tên các ứng cử viên.

Tổng thư ký đương nhiệm Antonio Guterres hồi tháng trước đã tuyên bố ứng cử nhiệm kỳ 2 cho vị trí này.

Quá trình chính thức bắt đầu với một lá thư chung có chữ ký của Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Volkan Bozkir và Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Barbara Woodward, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 2. Bức thư nhấn mạnh, vị trí Tổng thư ký là một trong những vị trí có tầm quan trọng, đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về hiệu quả, năng lực và tính chính trực, cũng như trung thành với các mục đích và nguyên tắc được nêu trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các ứng cử viên phải có khả năng lãnh đạo và quản lý đã được chứng minh, kinh nghiệm sâu rộng trong xử lý các mối quan hệ quốc tế, cũng như những kỹ năng ngoại giao, giao tiếp và đa ngôn ngữ mạnh mẽ.

Đại sứ Honduras tại Liên Hợp Quốc Flores Flake cũng đã gửi một lá thư tới tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, chưa bao giờ Liên Hợp Quốc có nữ Tổng thư ký, đồng thời yêu cầu các nước giới thiệu ứng cử viên nữ. Theo bà, điều này sẽ góp phần tạo nên một tổ chức công bằng và bình đẳng, cũng như mở ra cơ hội cho phụ nữ trên toàn thế giới. Các cuộc đối thoại không chính thức với các ứng viên sẽ diễn ra trước khi Hội đồng bảo an bắt đầu quá trình lựa chọn vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới./.

theo VOV