Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến

Uyên Phương |
Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến
Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến

Các tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc… và châu Âu rất muốn đầu tư vào Việt Nam, họ đánh giá Việt Nam là điểm đến an toàn trong năm 2021 – đại diện kiều bào tiêu biểu tại TPHCM cho biết.

Chiều ngày 3/2, tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đã đến thăm và chúc tết kiều bào tiêu biểu tại TPHCM.

Tại đây, ông Đặng Minh Khôi cho biết, năm 2020 ảnh hưởng dịch COVID-19 rất nặng nề đến kinh tế, xã hội của cả nước. Tuy nhiên, Việt Nam đã hoàn thành 2 nhiệm vụ được đặt ra từ đầu năm 2020 là kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội.

 Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ kiều bào tiêu biểu tại TPHCM

“Đến nay, dịch bệnh COVID-19 có bùng phát tại một số địa phương nhưng đang trên đà kiểm soát tốt. Kinh tế tăng trưởng hơn 3%, đó là sự nỗ lực, đóng góp rất lớn của từng người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là lực lượng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Lượng kiều hối cả nước đạt được 15 tỷ USD, tuy có thấp hơn các năm khác nhưng con số đạt được trong điều kiện khó khăn như năm vừa qua là rất ấn tượng. Kiều bào đang tiếp tục tăng đầu tư về trong nước” – ông Khôi khẳng định và cho biết thêm, điều quan trọng hơn là kiều bào đã đóng góp rất nhiều về chuyển đổi số và phát triển kinh tế - đặc biệt ở TPHCM. Điều này rất quan trọng, góp phần phát triển TPHCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Theo ông Khôi, để thuận lợi cho kiều bào muốn về quê hương đầu tư, khởi nghiệp, rất cần các sở ban ngành cần tạo cơ chế để hấp dẫn kiều bào trở về, thu hút nguồn lực từ nước ngoài đầu tư phát triển đất nước.

 Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến  - Ảnh 2.

Tặng linh vật trâu vàng cho các kiều bào

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cũng cho biết, năm qua dù còn nhiều khó khăn nhưng lượng kiều hối về Thành phố vẫn không sụt giảm mà còn tăng mạnh, đạt hơn 5,5 tỷ USD, tăng 0,82% so với cùng kỳ. “Chúng tôi dự kiến tổ chức hội thảo hiến của kiều bào, đã nhận được 21 đề tài chuyên sâu, đóng góp về xây dựng đô thị thông minh và kêu gọi đầu tư ở TPHCM. Dù chưa tổ chức hội thảo nhưng đã chuyển đến các ban ngành cao nhất của Thành phố” – ông Dũng chia sẻ.

Ông Steve Bùi (Việt kiều tại Nhật) cho rằng, Việt Nam có thế mạnh nông sản có thể cạnh tranh trong giai đoạn hiện nay, khi mà dịch bệnh làm cho bản thân bị ảnh hưởng rất nhiều, thay đổi khí hậu… các sản phẩm nông sản Việt Nam nếu được cải tiến, được trồng theo phương thức mới và có hệ thống thì sẽ rất tốt.

 Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lắng nghe những chia sẻ, tâm tư cũng như hiến kế của các kiều bào

“Thời gian vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều cho các trang trại trồng cam như trang trại cam Sơn Nữ ở Tuyên Quang, các trang trại ở Langbiang ở Đà Lạt. Hầu hết các sản phẩm đã được đưa vào các chuỗi của nước ngoài, đồng thời đưa vào hệ thống xuất khẩu ra thế giới. Hy vọng năm nay sẽ có thêm nhiều sản phẩm nông sản Việt được xuất khẩu như vậy” – ông Steve Bùi kỳ vọng.

Theo ông Steve Bùi, dù còn khó khăn nhưng kiều bào luôn hướng về quê hương, tổ quốc, luôn cố gắng thúc đẩy việc kinh doanh của chính mình ở bản địa để chuyển về quê hương.

“Với cá nhân chúng tôi, luôn là cầu nối để các tập đoàn của Nhật Bản, Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng, năm 2021 Việt Nam sẽ là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, tạo cơ hội không chỉ cho kiều bào trong nước mà còn các kiều bào ở nước ngoài có cơ hội về Việt Nam dễ hơn, thuận lợi hơn; không chỉ đóng góp vào sản xuất mà còn tạo công ăn việc làm cho những người lao động trong nước” – ông Steve Bùi chia sẻ.

theo Tiền Phong