"Khát tiền" cuối năm, "đua nhau" bán cắt lỗ bất động sản

Minh Khôi |

Giáp Tết, nhiều thông tin cắt lỗ sản phẩm bất động sản như: chung cư, liền kề, đất nền… được chào bán rầm rộ với lý do cần tiền dịp cuối năm.

Đơn cử như trường hợp anh Phương (tại quận Nam Từ Liêm), anh đang bán cắt lỗ căn hộ 65m2 tại một tòa chung cư thuộc phường Mễ Trì với giá rẻ hơn thị trường 140 triệu đồng. Lý do anh bán cắt lỗ căn hộ trên là gia đình đang cần vốn vào hàng cuối năm.

Tương tự, một chủ căn hộ tại chung cư trên phố Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) đang rao bán cắt lỗ căn 86m2 với giá 2,75 tỷ đồng và hỗ trợ khách hàng đăng ký lốt gửi xe.

Theo thông tin rao bán, giá trên đã thấp hơn giá thị trường hơn 300 triệu đồng, trong khi đó, căn hộ đã có đầy đủ nội thất, khách mua chỉ việc xách vali vào ở và đảm bảo giấy tờ pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ.

Khát tiền cuối năm, đua nhau bán cắt lỗ bất động sản - Ảnh 1.

Thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư giá rẻ 140 triệu đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Hay, một người bán tên Huy đang rao bán cắt lỗ sâu nhiều căn hộ chung cư VP5 Linh Đàm (quận Hoàng Mai) để lấy tiền trả nợ cuối năm. Dù chung cư này đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay, nhưng các căn hộ anh Huy rao bán thời điểm hiện tại đều có giá gốc 15 triệu đồng.

Thông tin rao bán cắt lỗ không chỉ có ở phân khúc căn hộ, nhiều chủ sở hữu liền kề ở khu vực phía Tây Hà Nội. Đơn cử như, anh Sơn đang bán cắt lỗ liền kề Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) diện tích 82,5m2 với giá 3,8 tỷ đồng.

Hay thông tin, bán cắt lỗ căn 5,4 tỷ đồng nhà liền kề 3,5 tầng xây thô có 82,5m2 tại dự án The Eden Rose Nguyễn Xiển (huyện Thanh Trì). Trong khi đó, theo tìm hiểu, giá thị trường đang bán căn liền kề diện tích như trên có giá từ 7-8 tỷ đồng.

Khát tiền cuối năm, đua nhau bán cắt lỗ bất động sản - Ảnh 2.

Thông tin rao bán cắt lỗ rầm rộ trên các trang mạng bất động sản. (Ảnh chụp màn hình)

Lý giải về hiện tượng các nhà đầu tư cắt lỗ rầm rộ, một số nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm cho rằng, áp lực về tài chính là nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư buộc phải bán tháo bất động sản để lấy tiền trả nợ.

Cuối năm, họ phải trả lãi ngân hàng đặc biệt là tín dụng đen, trong khi đó để bán được bất động sản trong thời điểm hiện nay không phải là điều dễ dàng. Nhiều chủ nhà đang có nguy cơ siết nợ chấp nhận bán tháo bằng mọi giá.

Trước đó, trong năm 2020, đã từng diễn ra "làn sóng" cắt lỗ bất động sản sau mỗi đợt có dịch Covid-19. Nguyên nhân là do chủ nhà, nhà đầu tư không sinh được dòng tiền từ các tài sản này nên đều muốn đẩy đi để thu hồi lại tiền mặt, tìm kiếm những cơ hội mới.

Cũng có một số chủ sở hữu khác bị gánh nặng về lãi xuất ngân hàng. Khi tài chính bị ảnh hưởng khiến nguồn thu nhập và vốn không quay vòng được thì buộc phải đẩy bán gấp. Điều này đã tạo nên làn sóng bán nhà, bán bất động sản cắt lỗ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng, thông tin bán cắt lỗ là "chiêu trò" bán hàng của giới đầu cơ, để đẩy nhanh việc bán hàng trong bối cảnh dịch bệnh và cận Tết.

Bên cạnh đó, nhìn nhận ở "làn sóng" cắt lỗ bất động sản thời gian qua ở hướng tích cực, chuyên gia lĩnh vực này cho rằng ở khía cạnh nào đó, giai đoạn này cũng tạo cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Bởi theo ông mua nhà ở thời điểm này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án.

Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được bất động sản với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư "lướt sóng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại