Mỹ và Nhật Bản lo ngại Triều Tiên phát triển tên lửa

Bùi Hùng |

Mỹ và Nhật Bản lo ngại Triều Tiên phát triển tên lửa
Mỹ và Nhật Bản lo ngại Triều Tiên phát triển tên lửa
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Trước việc Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân đội trong cuộc diễu binh chào mừng thành công Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, Nhật Bản và Mỹ đã có những động thái thể hiện sự lo ngại nước này vẫn đang phát triển tên lửa.

Trong ngày hôm nay (15/1), Cục trưởng Châu Á-Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã điện đàm với Đại diện phụ trách vấn đề Triều Tiên của Mỹ về tình hình Triều Tiên.

Cụ thể, hai bên đã tập trung phân tích về Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên và cuộc diễu binh phô diễn tên lửa được cho là vũ khí “mạnh nhất thế giới”, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hợp tác song phương Nhật - Mỹ và hợp tác 3 bên Nhật - Hàn - Mỹ hướng tới giải quyết các vấn đề như công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Phía Nhật Bản cũng cho rằng trong cuộc diễu binh mà Triều Tiên tiến hành hôm qua (14/1), một loại vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo đã được giới thiệu. Do đó, cần thu thập thông tin và phân tích về những động thái tiếp theo, từ đó hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Kato Katsunobu trong buổi họp báo hôm nay khẳng định rằng chính phủ Nhật Bản đang thu thập thông tin, phân tích tỉ mỉ về cuộc diễu binh chào mừng Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 liên quan đến hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trước đó, trong cuộc diễu binh diễn ra vào ngày 14/1, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được đặt tên là Bắc Cực Tinh - 5 đã được phô diễn. Điều này làm dấy lên lo ngại Triều Tiên vẫn đang phát triển tên lửa./.

theo VOV