Làm lạp xưởng chớ nên phơi nắng, để ở chỗ này mới có hương vị đặc biệt

Việt Hương |
Làm lạp xưởng chớ nên phơi nắng, để ở chỗ này mới có hương vị đặc biệt
Làm lạp xưởng chớ nên phơi nắng, để ở chỗ này mới có hương vị đặc biệt

Lạp xưởng là món ăn được nhiều người ưa thích vì có vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên quan niệm phơi lạp xưởng dưới nắng là sai lầm.

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò heo 5kg.

- Gia vị: 1 gói vỏ làm lạp xưởng (bằng lòng heo non hoặc colagen), 50g hành lá, 50g gừng.

- Gia vị: 100ml rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ càng thơm, 60g bột ớt (nếu bạn không ăn cay), 30g mì chính, 10g hương nhu, 150g muối, 30g đường, 1 ít ớt khô.

- Phụ kiện: 1 vỏ chai nước khoáng, vài sợi dây để buộc lạp xưởng.

Làm lạp xưởng chớ nên phơi nắng, để ở chỗ này mới có hương vị đặc biệt - Ảnh 1.

Vì lý do an toàn thực phẩm mà nhiều chị em chọn cách làm lạp xưởng tại nhà.

Cách làm:

- Chọn thịt lợn có tỷ lệ mỡ với nạc là 3% mỡ và 7% nạc, không dùng thịt nạc xay nguyên chất sẽ khô, không ngon. Bạn có thể chọn phần thịt chân giò, béo một chút thì làm lạp xưởng sẽ ngon.

- Chân giò heo bỏ bì, rửa sạch, thấm khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng dao thái thành từng sợi nhỏ. Cho phần thịt đã cắt vào chậu để dùng sau.

- Cho ớt khô và hạt tiêu vào chảo rang cho thơm. Sau đó dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn thành bột mịn để dùng sau.

- Vỏ lạp xưởng đem ngâm với nước ấm 30 phút.

- Hành lá và gừng thái nhỏ, càng thái nhỏ càng tốt. Sau đó cho hành lá và gừng đã băm nhỏ vào tô thịt, thêm 100ml rượu trắng (hoặc mai quế lộ càng tốt), 60g ớt bột, 30g mì chính, 10g gói ngũ vị 13 gia vị, 150g muối và 30g đường vào, đeo bao tay trộn đều.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào tủ lạnh ướp 1 đêm. Nhớ đeo găng tay dùng một lần khi đảo, nếu không tay bạn sẽ rất rát do có ớt.

- Cắt lấy 2/3 chai nước khoáng, lấy phần có miệng chau làm phễu. Sau đó trùm vỏ lạp xưởng vào miệng vỏ chai, cầm vỏ chai (phễu) bằng tay trái, dùng đũa bằng tay phải từ từ nhồi thịt đã ướp vào vỏ, đồng thời dùng tay vuốt thịt xuống. Dùng dây buộc các đoạn lạp xưởng lại tùy theo độ dài bạn muốn. Chiều dài trung bình thường từ 10-12cm.

- Sau khi lạp xưởng được nhồi đầy, dùng kim chọc thủng không khí xung quanh lạp xưởng nếu không vỏ có thể bị vỡ hoặc phần nhân sẽ bị rời rạc, vỏ tách ra khỏi nhân khi lạp xưởng khô.

Làm lạp xưởng chớ nên phơi nắng, để ở chỗ này mới có hương vị đặc biệt - Ảnh 2.

Nên phơi lạp xưởng ở chỗ thoáng mát.

- Treo lạp xưởng ra chỗ khô thoáng, bạn hãy treo thành phẩm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, để nơi khô thoáng tự nhiên. Phơi từ 10-12 ngày là được.

- Lạp xưởng sau khi đã phơi xong cho vào túi và đem hút chân không, bỏ ngăn đá dùng dần. Món ăn này rất được ưa thích, có thể làm để ăn quanh năm chứ không nhất thiết phải là dịp lễ.

Làm lạp xưởng chớ nên phơi nắng, để ở chỗ này mới có hương vị đặc biệt - Ảnh 3.

Lạp xưởng có thể dùng ăn chơi, đem xào với một số loại rau, ăn kèm bánh mì hay nấu xôi mặn, rang cơm... mà món nào cũng đem lại hương vị đặc biệt.

theo Đời Sống và Pháp Luật