Ukraine: Crimea giống như pháo đài bất khả xâm phạm, đối đầu với Nga là hành động tự sát

Trà Khánh |

Ukraine: Crimea giống như pháo đài bất khả xâm phạm, đối đầu với Nga là hành động tự sát
Ukraine: Crimea giống như pháo đài bất khả xâm phạm, đối đầu với Nga là hành động tự sát
(Ảnh minh họa)

Theo các quan chức Ukraine bất cứ hành động quân sự nào nằm vào lực lượng Nga ở bán đảo Crimea đều không mang lại kết quả tốt đẹp.

Trong một báo cáo mới đây gửi cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Bộ Quốc phòng Ukraine đã phàn nàn rằng Nga đang biến bán đảo Crimea thành một pháo đài gần như bất khả xâm phạm. Tính đến năm 2020, Moscow đã triển khai ít nhất 100 chiến đấu cơ và khoảng 50 trực thăng vũ trang đến các căn cứ xung quanh Crimea.

Tờ Avia.Pro dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết, tấn công vào Crimea gần như là hành động tự sát ngay cả với các cường quốc quân sự.

Phía Ukraine cũng cung cấp cho OSCE các báo cáo chi tiết về sự gia tăng các hoạt động quân sự của Nga trên bán đảo Crimea trong suốt 5 năm qua, sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo này (2014).

Ukraine: Crimea giống như pháo đài bất khả xâm phạm, đối đầu với Nga là hành động tự sát - Ảnh 1.

Biểu đồ về lực lượng Nga trên bán đảo Crimea được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố.

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định Nga tiếp tục chính sách quân sự hóa Crimea khi tăng cường đáng kể quân số lẫn trang thiết bị quân sự đến khu vực này.

Tờ Topwar dẫn một phần báo cáo của Ukraine gửi OSCE cho biết, Nga hiện có 32,5 nghìn quân ở Crimea cùng với đó là 195 xe tăng, 410 phương tiện chiến đấu bọc thép, 280 hệ thống pháo các loại, 12 hệ thống phòng không, 10 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, 100 chiến đấu cơ, 50 trực thăng vũ trang, 67 tàu chiến và 7 tàu ngầm tấn công.

Theo số liệu của Ukraine, trong vòng 5 năm tới, lực lượng vũ trang Nga ở Crimea sẽ tăng thêm 10 nghìn quân và số lượng thiết bị quân sự cũng sẽ tăng 1,5-2 lần.

Giới tướng lĩnh của Kiev cũng tỏ thái độ lo ngại khi một số tàu chiến của Nga (thuộc Hạm đội Biển Đen) ở Crimea được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

"Hạm đội Biển Đen hiện có 6 tàu ngầm, 3 khinh hạm và 3 tàu hộ vệ có thể mang tên lửa hành trình Kalibr, nó có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên mặt đất từ khoảng cách 1.500km với đầu đạn thông thường và lên đến 2.600km với đầu đạn hạt nhân", Báo cáo của Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Trong báo cáo của Ukraine cũng chỉ ra rằng lực lượng Nga ở bán đảo Crimea có thể chống lại mọi cuộc xâm lược từ bên ngoài, tốt hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu.

Hải quân Nga và Ai Cập tập trận chung ở Biển Đen.