10.000 quân đổ bộ buộc một nước EU phải quy phục: Sự thật về lời đề nghị bí mật của Nga

QS |
10.000 quân đổ bộ buộc một nước EU phải quy phục: Sự thật về lời đề nghị bí mật của Nga
10.000 quân đổ bộ buộc một nước EU phải quy phục: Sự thật về lời đề nghị bí mật của Nga
Ảnh minh họa. Nguồn: DW

Theo những cáo buộc được đưa ra thì phía chấp nhận đề nghị của Nga sẽ phải đồng ý công nhận việc Moscow sáp nhập Crimea là hợp pháp.

Các cáo buộc từ phía Tây Ban Nha

Trong bài viết đăng trên tờ Aljazeera, nhà báo và nhà nghiên cứu người Brazil Raphael Tsavkko Garcia, Thạc sĩ về nhân quyền từ Đại học Deusto đã đề cập tới một thông tin gây tranh cãi.

Theo đó, giới chức Tây Ban Nha cho rằng, châu Âu có thể trông rất khác ngày nay nếu các chính trị gia Catalunya chấp nhận lời đề nghị của Nga – được cho là sẽ giúp Catalunya [một cộng đồng tự trị của Tây Ban Nha] giành độc lập vào năm 2017.

Theo kịch bản này, nếu họ [các chính trị gia Catalunya] chấp nhận đề nghị trên và đồng ý công nhận việc Nga sáp nhập Crimea là hợp pháp, thì một tổ chức người Nga bí mật, được thành lập dưới thời Gorbachev, sẽ điều 10.000 quân tới Barcelona để buộc nhà nước Tây Ban Nha phải quy phục.

Trong bối cảnh hỗn loạn và đổ máu ấy, nhà lãnh đạo Catalunya Carles Puigdemont sẽ được công nhận với tư cách là Tổng thống của Cộng hòa Catalunya độc lập. Về phần mình, Điện Kremlin sẽ trả hết nợ công của Catalunya và hỗ trợ quốc gia mới trên trường quốc tế, khiến Liên minh châu Âu (EU) lúng túng và chia rẽ.

10.000 quân đổ bộ buộc một nước EU phải quy phục: Sự thật về lời đề nghị bí mật của Nga - Ảnh 1.

Những người biểu tình ủng hộ Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Thoạt nghe như nội dung của một "cuốn tiểu thuyết gián điệp rẻ tiền" nhưng theo ông Garcia, đây là lời cáo buộc do nhà nước Tây Ban Nha đưa ra nhằm vào các nhà lãnh đạo của phong trào độc lập Catalunya để làm suy yếu tính hợp pháp trong cuộc đấu tranh của họ.

"Tất cả chúng ta đều biết, thực tế là Nga đã không tìm cách xâm lược Tây Ban Nha để hậu thuẫn các nhà hoạt động ủng hộ độc lập của Catalunya. Moscow thậm chí không công nhận Catalunya là một quốc gia độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2017" - Ông Garcia viết.

Hơn nữa, theo nhà báo, thứ được cho là "bằng chứng" duy nhất về lời đề nghị của Nga là một đoạn nghi âm do cảnh sát Tây Ban Nha tìm thấy trong chiếc điện thoại bị tịch thu của một chính trị gia người Catalunya.

Nga sẽ "không mạo hiểm"

Cho đến nay, các nhà chức trách Tây Ban Nha không đưa ra được dấu hiệu nào cho thấy lời đề nghị này từng được ông Puigdemont xem xét, cũng như không cung cấp được thêm bằng chứng nào cho thấy lời đề nghị đó thực sự tồn tại.

Tuy nhiên, ông Garcia cho biết, những cáo buộc không có cơ sở này lại là một trong những lý do dẫn tới chiến dịch lớn của cảnh sát Tây Ban Nha nhằm chống lại các nhà lãnh đạo của phong trào độc lập Catalunya, khiến 21 chính trị gia và nhà hoạt động cấp cao của Catalunya bị bắt giữ hôm 28/10 vừa qua.

10.000 quân đổ bộ buộc một nước EU phải quy phục: Sự thật về lời đề nghị bí mật của Nga - Ảnh 2.

Những người biểu tình lên án cuộc đột kích của cảnh sát vào lực lượng ly khai Catalunya ở Barcelona. Ảnh: Emilio Morenatti / AP

Trong khi giới chức Tây Ban Nha cáo buộc các cá nhân bị bắt vì nhiều tội danh khác nhau, từ lạm dụng công quỹ, lạm dụng chức vụ đến rửa tiền thì trên thực tế, họ đã đặt tên mã cho chiến dịch này là "Volkhov", một cái tên liên quan đến mặt trận Thế chiến II, nơi phát-xít Tây Ban Nha đã chiến đấu cùng với Đức Quốc xã chống lại Liên Xô.

Theo ông Garcia, hành động này chỉ rõ rằng, mục đích của họ là tăng thêm sức nặng cho cáo buộc Nga đang ngầm ủng hộ phong trào độc lập Catalunya.

Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực của nhà nước Tây Ban Nha dường như không thể chấm dứt mong muốn tự trị của người Catalunya. Do đó về sau này, giới chức Tây Ban Nha đã quyết định từ bỏ phong trào độc lập với những cáo buộc vô lý về việc họ [Catalunya] hợp tác với Nga để đạt được các mục tiêu chính trị của mình, mang lại sự tàn phá và chiến tranh cho EU.

Ông Garcia cho hay, các nhà lãnh đạo Catalunya chưa bao giờ che giấu ý định sẵn sàng đối thoại với tất cả các quốc gia để tăng cường hỗ trợ cho phong trào của họ.

Tuy nhiên, trong số các sáng kiến được đưa ra, không có điều gì cho thấy họ mong muốn tiến hành chiến tranh với EU, chưa nói đến việc "mời" quân đội Nga tới châu Âu.

Hơn nữa, nhà báo nhận định, ý tưởng cho rằng Nga sẽ mạo hiểm chiến tranh với EU và NATO để giúp giải phóng một quốc gia không ở gần lãnh thổ của mình là một điều vừa vô lý, vừa nực cười.

Giới chức Tây Ban Nha dường như đang muốn đánh động nỗi lo sợ sâu xa của châu Âu về nguy cơ can thiệp quân sự của Nga để có thể gia tăng áp lực lên cộng đồng Catalunya, quyết tâm dập tắt ngọn lửa đòi tự trị tại đây - ông Garcia kết luận.