Nga thử nghiệm thành công tên lửa chống tăng Vikhr tăng tầm

Lê Ngọc |

Tên lửa Vikhr tăng tầm phát triển cho Không quân của các Phương diện quân và Tập đoàn quân thuộc các lực lượng vũ trang Nga đã được thử nghiệm dã ngoại thành công.

Tên lửa Vikhr nguyên bản

9K121 Vikhr (tiếng Nga: Вихрь, định danh NATO: AT-16 Scallion, "9K121" - ký hiệu hệ thống tên lửa này của Tổng cục Tên lửa - Pháo binh, Bộ Quốc phòng Nga (GRAU) được ra mắt tại Triển lãm Không quân Farnborough lần đầu năm 1992, là tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, có thể được phóng từ tàu chiến, trực thăng Ka-50, Ka-52, máy bay cường kích Su-25T và Su-39.

Tên lửa Vikhr được Văn phòng thiết kế chế tạo máy Конструкторское бюро приборостроения phát triển từ những năm đầu thập niên 1980 và có trong trang bị Không quân Nga từ 1985, dùng để tấn công các mục tiêu quan trọng trên mặt đất, bao gồm các mục tiêu bọc thép được trang bị giáp phản ứng nổ tích hợp và bổ sung, tầm bắn lên đến 8km vào ban ngày và đến 5km vào ban đêm, cũng như tấn công các mục tiêu bay với tốc độ đến 800km/h khi làm nhiệm vụ phòng không.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa chống tăng Vikhr tăng tầm - Ảnh 1.

Tên lửa Vikhr được tích hợp cho trực thăng chiến đấu. Nguồn: wikipedia.org

Hệ thống tên lửa 9K121M Vikhr-M với tên lửa 9M127-1 Vikhr-1 được phát triển vào cuối những năm 80 và được thiết kế để lắp trên máy bay cường kích và trực thăng tấn công. Tổ hợp được chính thức biên chế vào năm 1992, nhưng vẫn chưa thể bắt đầu sản xuất hàng loạt và triển khai trang bị. Việc sản xuất tên lửa và các thành phần khác chỉ được đặt hàng vào năm 2013.

Hệ thống Vikhr-M cũng bao gồm một ống ngắm tự động và một bệ phóng. Thiết bị ngắm tự động được cung cấp các kênh vô tuyến (TV) và hồng ngoại (IR) để ngắm mục tiêu, kênh laser để điều khiển tên lửa, máy đo khoảng cách laser, bộ theo dõi mục tiêu tự động, máy tính kỹ thuật số và hệ thống ổn định và nhắm mục tiêu các kênh ngắm và chùm tia.

Hệ thống ngắm tự động cung cấp khả năng phát hiện và xác định mục tiêu cả ngày lẫn đêm, theo dõi mục tiêu tự động và dẫn đường cho tên lửa, đồng thời tạo ra thông tin chính xác để bắn pháo và tên lửa.

Tên lửa dẫn đường bao gồm một đầu đạn phân mảnh HEAT được trang bị ngòi nổ hoạt động theo nguyên lý tiếp xúc, cơ cấu điều khiển động lực trên không, thiết bị điều khiển điện tử, động cơ và máy dò laser.

Đầu đạn đa năng (HEAT hai tầng và một ống bọc tạo mảnh bổ sung) cho phép tên lửa được sử dụng chống lại các mục tiêu bọc thép, trên không và mục tiêu diện.

Việc sử dụng ngòi nổ gần cho phép nổ cách mục tiêu 5m và giúp nó có thể tấn công mục tiêu trên không bay với tốc độ 500m/s. Hệ thống điều khiển dùng laser của tên lửa Vikhr có khả năng dẫn đường chính xác nhờ việc truyền dữ liệu tới tên lửa trong quá trình phóng.

Hệ thống này có khả năng kháng nhiễu cao vì bộ thu của nó đối diện với mục tiêu, do đó bảo vệ nó khỏi các tín hiệu gây nhiễu.

Xác suất bắn trúng mục tiêu chính xác cao (xác suất 0,95 đối với mục tiêu đứng yên) được cung cấp bởi hệ thống theo dõi mục tiêu tự động và hệ thống điều khiển tên lửa có độ chính xác cao cho phép thay đổi thông số của phương tiện mang và mục tiêu trong quá trình khai hỏa.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa chống tăng Vikhr tăng tầm - Ảnh 3.

Tên lửa Vikhr được trang bị cho trực thăng chống tăng Ka-52. Nguồn: img.ifcdn.com

Các tên lửa có thể được bắn đơn lẻ hoặc theo cặp (vào cùng một mục tiêu để tăng khả năng sát thương). Tốc độ bay cao cho phép nó tấn công mục tiêu nhanh chóng. Hệ thống có khả năng phóng tên lửa Vikhr chống lại hai đến bốn mục tiêu trong khoảng thời gian 30 giây và ở cự ly 8km, giúp tăng khả năng sát thương lên ba đến bốn lần so với các hệ thống trước đó.

Vikhr có khối lượng 45kg, dài 2,8m, đường kính 130mm, đầu đạn nặng 8-12kg, sử dụng nhiên liệu rắn, có thể xuyên thép dày 1.000mm, tầm bắn 8km, tốc độ trung bình 600m/s (Mach 1,8); nhiệt độ vận hành -50°C đến +50°C.

Tên lửa chống tăng có lái dẫn Vikhr-1M đã được sử dụng thành công từ trực thăng Ka-52 vào tháng 5/2017 ở phía đông nam Palmyra và gần đây, tại Syria, từ trực thăng Ka-52 và Mi-28N. Hiện ngoài Không quân Nga, Không quân Ai Cập cũng được trang bị loại tên lửa này.

Nga thử nghiệm dã ngoại thành công Vikhr tăng tầm

Các loại vũ khí mới thuộc các lớp khác nhau đang được phát triển cho Không quân của các Phương diện quân và Tập đoàn quân thuộc các lực lượng vũ trang Nga, trong đó có nhiều loại tên lửa được hiện đại hóa từ các mẫu đã có sẵn.

Ngày 28/10, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video trực thăng tấn công Ka-52 "Alligator" lần đầu tiên sử dụng phiên bản hiện đại hóa của tên lửa chống tăng dẫn đường "Vikhr-1" tại vùng Krasnodar.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa chống tăng Vikhr tăng tầm - Ảnh 4.

Nga thử nghiệm dã ngoại thành công Vikhr tăng tầm. Nguồn: topcor.ru


Các phi công của Quân khu miền Nam phóng từ trực thăng tấn công Ka-52 Alligator độ cao 300m tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 8km. Trong khuôn khổ diễn đàn Army-2020, Tập đoàn Kalashnikov đã lần đầu tiên trình làng phiên bản hiện đại hóa của sản phẩm Vikhr-1.

Có thông tin cho biết, bằng cách thay thế một số thành phần, tầm bắn sẽ được tăng từ 8 lên 10km và tên lửa sẽ giữ được tất cả các tính năng chiến đấu và có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên mặt nước hoặc trên không tốc độ thấp.

Phi công điều khiển chiếc trực thăng Ka-52 đã tham gia các cuộc thử nghiệm, hài lòng với tổ hợp và mô tả quá trình sử dụng nó bằng một cụm từ ngắn gọn: Phát hiện, nhấn nút, quên - điều cho phép tiêu diệt các mục tiêu tiềm năng một cách nhanh chóng.

Ưu điểm chính của tổ hợp là việc sử dụng rất đơn giản, phi công chỉ phải thực hiện tối thiểu các hành động. Nhiệm vụ của phi công máy bay hoặc trực thăng là tìm mục tiêu trên chiến trường.

Khi nó đi vào vùng quét của hệ thống TV trên boong, tính năng tự động theo dõi sẽ được kích hoạt. Phi công chỉ phải tiếp cận cự ly bắn và nhấn nút. Việc dẫn đường thêm cho tên lửa được thực hiện bằng cách tự động hóa sử dụng tia laser, tên lửa sẽ “bay theo chùm tia”./.

theo VOV