Trưởng đặc khu Hong Kong, Trung Quốc thăm Bắc Kinh

Bích Thuận |

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc ngày 6/11 đã tới Bắc Kinh gặp gỡ hàng loạt lãnh đạo các bộ ngành của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi rời thủ đô Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết đã làm việc với lãnh đạo nhiều bộ ngành của Trung Quốc đại lục, nhằm trao đổi về các biện pháp hỗ trợ Hong Kong phát triển kinh tế.

Bà cũng cho biết chưa thể tiết lộ kết quả cụ thể của chuyến thăm, nhưng các vấn đề bàn thảo giữa các bên xoay quanh 3 nội dung chính, gồm phòng chống dịch Covid-19, khôi phục kinh tế và giải quyết các khó khăn của người dân Hong Kong.

Theo lãnh đạo đặc khu, chính quyền Trung ương hết sức coi trọng Hong Kong và hoàn toàn ủng hộ vùng lãnh thổ này hội nhập cùng sự phát triển của Trung Quốc, củng cố vị thế trung tâm tài chính quốc tế và sự phát triển của Vùng Vịnh lớn kết nối ba địa phương Quảng Đông, Hong Kong và Ma Cao.

Liên quan đến Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, Trung Quốc, bà nhấn mạnh, sau 4 tháng thực thi đạo luật này, trật tự xã hội đã dần được lập lại tại đây, các vụ bạo lực lớn không còn xảy ra. Điều này cho thấy tác dụng "răn đe" của bộ luật. Theo bà Lâm, luật này đã gặt hái kết quả và giúp chính quyền Hong Kong, Trung Quốc có thể tập trung phát triển kinh tế, chăm lo các vấn đề dân sinh.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết, vùng lãnh thổ này vẫn phải đối mặt với không ít thách thức và vấn đề. Bước tiếp theo Hong Kong, Trung Quốc sẽ phải tiếp tục siết chặt các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19, nhằm giúp nền kinh tế tại đây sớm phục hồi.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đã có cuộc gặp bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Lãnh đạo chính quyền Trung ương khẳng định sẽ ủng hộ Hong Kong duy trì thịnh vượng, ổn định lâu dài, nâng cao phúc lợi của người dân và thúc đẩy vùng lãnh thổ này hội nhập vào sự phát triển chung của đất nước và Vùng Vịnh lớn.

Được biết, sau khi thăm Bắc Kinh, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong sẽ tiếp tục có chuyến làm việc tại Quảng Châu và Thâm Quyến, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các bên trong khuôn khổ Vùng Vịnh lớn./.

theo VOV