Cao thủ sở hữu cú đấm “tử thần” trong Thủy Hử là ai?

PV |

Thạch Dũng là một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử. Ông nổi tiếng chỉ dùng một quyền đã có thể đánh chết người.

Tiểu thuyết Thủy hử đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung. Đây là một tác phẩm trong 4 tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Hoa, thường gọi là nhóm Tứ đại danh tác. 

Tác giả Thủy hử thường ghi là Thi Nại Am. Cốt truyện chính là sự hình thành và những thành tích của một nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Cao thủ sở hữu cú đấm “tử thần” trong Thủy Hử là ai? - Ảnh 1.

Tài năng, tính cách của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc rất phong phú, mỗi người một vẻ.

Điều khiến Thủy hử trở nên ly kỳ, hấp dẫn là ngoài tính cách đa dạng của các nhân vật, các tình tiết còn mang nhiều tính bất ngờ, thú vị cho người đọc. 

Người thủ lĩnh đầu tiên của Lương Sơn Bạc là Vương Luân, nhưng chính Vương Luân lại bị Lâm Xung sát hại để tôn Tiều Cái. 

Tiều Cái được xem là người khai sáng Lương Sơn, nhưng lại không thuộc vào số 108 vị anh hùng – không thuộc vào 36 vị Thiên cang hay 72 vị Địa sát – vì ông bị tử trận trước khi Lương Sơn tập hợp đủ 108 người. 

Tài năng, tính cách của các anh hùng Lương Sơn Bạc cũng phong phú, mỗi người một vẻ.

Xét về võ công có rất nhiều cao thủ Lương Sơn Bạc sở hữu kỹ năng không ai địch nổi, nhưng xét về sức mạnh thì Lý Quỳ, Lỗ Trí Thâm và Võ Tòng luôn xếp đầu. 

Lý Quỳ từng chém chết tới 4 con hổ (2 hổ con), Võ Tòng tay không đánh chết hổ và Lỗ Trí Thâm nhổ được cây và 3 quyền đánh chết Trấn Quan Tây... nhưng còn có anh hùng chỉ cần 1 quyền đã lấy mạng sống người khác. Đó chính là Thạch Dũng.

Cao thủ sở hữu cú đấm “tử thần” trong Thủy Hử là ai? - Ảnh 2.

Lỗ Trí Thâm nhổ cây liễu.

Thạch Dũng là một trong những vị hảo hán lên Lương Sơn khá muộn. Cũng bởi vậy mà ông chỉ xếp thứ 99 trong tổng số 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. 

Ông thuộc hàng 72 Địa sát Tinh. Theo nguyên tác Thủy hử có đề cập tới chi tiết Thạch Dũng chỉ dùng 1 quyền đã có thể đánh chết người.

Ngay tới Lỗ Trí Thâm dùng 3 quyền hạ gục đối thủ đã được coi là cao siêu, vậy thì một quyền của Thạch Dũng quả thực phải sở hữu sức mạnh khiến người ta kinh sợ mới có thể giết người trong chớp mắt.

Cao thủ sở hữu cú đấm “tử thần” trong Thủy Hử là ai? - Ảnh 3.

Thạch Tướng quân Thạch Dũng được coi là người đứng đầu trong bảng xếp hạng về sức mạnh của các anh hùng Lương Sơn Bạc. (Ảnh minh họa).

Chỉ tiếc rằng Thạch Dũng không được đề cập nhiều đến chiến công. Điều này phản ánh sự thật rằng người sở hữu sức mạnh lớn chưa chắc đã là người mạnh nhất.

Ban đầu Thạch Dũng vốn là một tay chơi cờ bạc xuất thân ở phủ Đại Danh sau vì đánh chết người nên trốn sang nhà Sài Tiến để ở, rồi ông đi tìm Tống Giang thì nghe nói Tống Giang đang ở nhà Khổng thái công trên núi Bạch Hổ và gia đình Tống Giang đưa cho ông một phong thư gửi đến Tống Giang. Sau đó, lúc Tống Giang vào 1 quán rượu gặp Thạch Dũng nghe ông kể chuyện ấy liền mời ông lên Lương Sơn nhập bọn.

Sau này theo lệnh Triều đình đi đánh Phương Lạp, Thạch Dũng cùng Lư Tuấn Nghĩa đánh thành Hấp Châu, quân Phương Lạp bỏ chạy, Thạch Dũng và Lý Vân đụng độ với Đại tướng Vương Dần, cả hai đánh không lại đều bị Vương Dần đâm chết.

theo Pháp Luật và Bạn Đọc