Nga đe dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á - Thái Bình Dương

Mỹ Linh |

Nga đe dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á - Thái Bình Dương
Nga đe dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á - Thái Bình Dương
Tên lửa chiến lược của Nga. Ảnh: Moderndiplomacy.

Chính quyền Nga cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng việc Mỹ triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào hôm nay (18/10), Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nêu rõ, nếu các tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Á - Thái Bình Dương và tầm hoạt động của những tên lửa này sẽ vươn tới Nga, bao trùm các mục tiêu chiến lược về răn đe hạt nhân, Nga tất nhiên sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng.

Động thái triển khai tên lửa của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương được diễn ra trong bối cảnh nước này đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Chiến lược Tầm trung (INF) với Nga vào tháng 8/2019.

Trong khi đó, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tiến công Chiến lược mới - thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Nga và Mỹ, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Hiện chính quyền Nga và Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tiến công Chiến lược (START-3).

Vào ngày 16/10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn Hiệp ước hiện tại mà không có bất kỳ điều kiện nào trong vòng ít nhất một năm, để có thêm thời gian tiến hành các cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm giải quyết các vấn đề mâu thuẫn về thỏa thuận này.

download app

theo VOV