Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam trong tuần sau

Bình Giang |

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam trong tuần tới. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga sau khi nhậm chức, và là lần thứ hai liên tiếp một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại - đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục – đào tạo, văn hoá. Hai bên cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Dự kiến trong thời gian thăm, Thủ tướng Suga sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động khác.

Trả lời câu hỏi về ý nghĩa chuyến thăm, bà Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Suga chọn Việt Nam làm nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, thực chất và mạnh mẽ của Quan hệ đối tác sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

“Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, cũng như đóng góp vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch”, bà Hằng nói.

theo Tiền Phong