Armenia tập trận chung với Nga giữa lúc căng thẳng leo thang với Azerbaijan

Thu Hoài |

Armenia tập trận chung với Nga giữa lúc căng thẳng leo thang với Azerbaijan
Armenia tập trận chung với Nga giữa lúc căng thẳng leo thang với Azerbaijan
Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan. Ảnh: Reuters

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quân sự do Nga dẫn đầu gồm 6 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trong đó có Armenia hôm qua (12/10) bắt đầu các cuộc tập trận chung.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa ArmeniaAzerbaijan leo thang liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Dưới sự thúc đẩy của Nga, Armenia và Azerbaijan hồi cuối tuần trước đã đạt được một lệnh ngừng bắn nhân đạo nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Tuy nhiên, các bên đã liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài phút sau khi có hiệu lực. Các nguồn tin quân sự cho biết, cuộc tập trận diễn ra tại Belarus, với sự tham gia của khoảng 900 binh sĩ.

Theo thỏa thuận thành lập Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể, Nga và những quốc gia thành viên khác sẽ có nghĩa vụ bảo vệ Armenia theo yêu cầu nếu lãnh thổ nước này bị tấn công. Azerbaijan không phải là thành viên của liên minh.

Ngoại trưởng Armenia Zohrab Mnatsakanyan hôm qua (12/10) đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở thủ đô Moscow và đã đề cập khả năng nước này sẽ yêu cầu sự hỗ trợ quân sự khi cần thiết.

Xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh bùng phát hồi cuối tháng trước và tới nay đã làm hơn 540 người thiệt mạng. Thời gian qua, Nga đã rất tích cực trong việc hòa giải Armenia và Azerbaijan.

download app

theo VOV