Tên lửa S-300, S-400 Nga "lột xác": 99% mục tiêu không có cửa sống sót!

Anh Tú |

S-300 và S-400 khi được cải tiến ​​sẽ tăng cường sâu rộng các khả năng của mạng lưới phòng không Nga, cho phép tạo ra một hệ thống phòng thủ có thể đánh bại bất kỳ mục tiêu nào.

Bộ Quốc phòng Nga được cho là đã phê duyệt các kế hoạch chuyển đổi kho vũ khí S-300S-400 để có thể đồng thời phóng nhiều loại đạn khác nhau nhằm nâng cao cả khả năng tấn công tầm xa và phòng thủ tầm gần với độ chính xác cao qua việc sử dụng tên lửa tự dò tìm mục tiêu.

Izvestia dẫn các nguồn tin quân sự Nga cho biết, việc nâng cấp bệ phóng sẽ giúp những hệ thống phòng không tiên tiến này có thể lựa chọn chuyển đổi loại tên lửa phù hợp với từng tình huống chiến thuật.

Theo Izvestia, các hệ thống phòng không được cải tiến được kỳ vọng ​​sẽ “tăng cường sâu rộng các khả năng của mạng lưới phòng không trong nước, qua đó cho phép tạo ra một hệ thống phòng thủ tiên tiến để đánh bại bất kỳ mục tiêu nào.

Quá trình hiện đại hóa dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến các phiên bản S-300 được sản xuất từ ​​cuối những năm 1980. Theo đó, những hệ thống S-300PM sẽ được trang bị các tên lửa phòng không nhỏ hơn, tầm gần hơn để bổ trợ cho các loại tên lửa 48N6 và 40N6, là những vũ khí được thiết kế để hạ gục mục tiêu ở cự ly từ 150 đến 380 km.

Theo kế hoạch, ít nhất một trong số 4 ống phóng lớn của S-300 sẽ được thay thế để phóng loại tên lửa 9M96 và 9M96M có kích cỡ nhỏ hơn với tầm bắn từ 30 đến 120 km và có khả năng tiêu diệt mục tiêu đối phương ở độ cao từ 20 đến 35 km, gồm cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Sự kết hợp này được cho là đã thử nghiệm thành công trong thời gian gần đây tại Trung tâm Huấn luyện Tác chiến Số 185 của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga ở vùng Astrakhan.

Tên lửa S-300, S-400 Nga lột xác: 99% mục tiêu không có cửa sống sót! - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga có thể bắn hạ các mục tiêu trên không ở khoảng cách 400 km. Ảnh: Reuters

Với S-400, do hệ thống này ở cả phiên bản nội địa và xuất khẩu, đều đã có có khả năng kết hợp nhiều loại đạn tên lửa khác nhau nên chỉ cần sửa đổi một chút là có thể đáp ứng yêu cầu.

Trung tướng Aytech Bizhev, cựu Phó tư lệnh Hệ thống phòng không của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập cho biết, việc kết hợp các loại tên lửa phòng không cỡ nòng khác nhau trên một bệ phóng duy nhất sẽ giúp cho việc sử dụng chúng hợp lý hơn.

“Một hệ thống như vậy là cần thiết nhằm tránh lãng phí đạn dược đắt tiền cho các mục tiêu ít quan trọng hơn. Quyết định sử dụng loại tên lửa nào được đưa ra tùy thuộc vào tầm bắn và loại mục tiêu”, tướng Bizhev giải thích với Izvestia.

“Tại sao phải sử dụng đạn tầm xa ở cự ly 50 km nếu mục tiêu có thể bị bắn hạ bằng tên lửa cận chiến? Việc có thể sử dụng nhiều lựa chọn khác nhau để tiêu diệt máy bay hạng nhẹ hoặc máy bay ném bom chiến lược cũng là một yêu cầu cần tính tới”.

Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn, việc có thể sử dụng tên lửa với nhiều tầm bắn sẽ rất hữu ích. Về mặt kỹ thuật, một dự án như vậy hoàn toàn không khó thực hiện. Về cơ bản, hệ thống điều khiển là giống nhau, chỉ khác động cơ và đầu đạn của tên lửa.

Tướng Bizhev cho rằng, việc triển khai các đầu đạn chủ động mà không phụ thuộc vào radar như trên các hệ thống S-300 cũ hơn sẽ cải thiện đáng kể xác suất tiêu diệt mục tiêu với tỉ lệ lên tới 99%.

Về phần mình, Trung tướng Alexander Gorkov, cựu lãnh đạo lực lượng phòng không Nga cho biết, việc nâng cấp sẽ cho phép thậm chí một tiểu đoàn S-300PM hoặc S-400 cũng có thể tạo thành một hệ thống phòng không hiện đại, vừa đảm bảo an toàn được cho chính hệ các hệ thống này lại vừa có khả năng bảo vệ các mục tiêu có giá trị cao như các thành phố hoặc cơ sở quân sự trọng yếu.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga khai hỏa