Hai phó tướng đối đầu: Ông Pence đáp trả sâu cay, "đá xoáy" ông Biden, khiến đối thủ "tắt nụ cười"

Hồng Anh |

Nữ phó tướng của ứng viên Joe Biden đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Trump trong vấn đề đại dịch COVID-19, theo RT.

Vào lúc 21h ngày 7/10 (giờ Mỹ), tức 8h sáng ngày hôm nay (8/10 - theo giờ Việt Nam), cuộc tranh luận duy nhất giữa Phó Tổng thống Mike Pence và nữ chính trị gia Kamala Harris - hai phó tướng của đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden - đã diễn ra tại Đại học Utah, thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah.

Trong số các chủ đề về đại dịch, chương trình nghị sự kinh tế, chính sách đối ngoại, tuổi tác... được người điều phối cuộc tranh luận đề cập, đại dịch COVID-19 vẫn là vấn đề nóng nhất, đặc biệt là trong bối cảnh Nhà Trắng đang hỗn loạn sau khi chính Tổng thống Trump bị mắc COVID-19.

Theo hãng thông tấn RT (Nga) đưa tin, trong phần tranh luận về đại dịch COVID-19, sau khi bà Harris trình bày kế hoạch xử lý dịch bệnh, ông Pence đã đáp trả bằng một bê bối từ thời đại học của ông Biden khiến nữ phó tướng của ứng cử viên đảng Dân chủ "tắt nụ cười".

Cụ thể, sau khi bà Harris chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump "thất bại" trong việc xử lý đại dịch COVID-19 - mà không đưa ra kế hoạch chi tiết của ông Biden và bà này nếu phe Dân chủ giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Sau đó, nữ phó tướng của ông Biden đã tiếp tục lên án rằng chính quyền Trump vẫn "chưa có kế hoạch" đối phó với đại dịch.

Đáp lại đối thủ của mình, Phó Tổng thống Pence đã chỉ ra sự mơ hồ trong phát ngôn của bà Harris, đồng thời nhắc đến bê bối đạo văn của ông Biden:

"Thực tế là khi các bạn nhìn vào bản kế hoạch của Biden, các bạn sẽ thấy nó rất giống với những gì mà Tổng thống Trump và tôi, cùng lực lượng đặc nhiệm chống dịch của chúng tôi, đang tiến hành từng bước một", ông Pence nói. "Nói thật lòng, khi nhìn vào bản kế hoạch của họ... tôi cảm thấy có chút gì đó như là đạo văn - điều mà ông Biden cũng biết đôi chút đấy".

RT cho biết lời đáp trả của ông Pence đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người ủng hộ ông trên các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, ông Pence cũng đã khen ngợi quyết định tạm thời cấm nhập cảnh từ Trung Quốc, và cho biết hàng chục triệu liều vaccine sẽ sẵn sàng phục vụ cộng đồng trước cuối năm nay.

Còn ở phía bên kia hội trường, bà Harris đã đảo mắt - theo RT - và sau đó người điều phối cuộc tranh luận đã ngắt lời ông Pence để chuyển câu hỏi sang bà Harris.

Michelle Malkin, một nữ tác giả sách, nhà bình luận và nữ doanh nhân có quan điểm thủ cựu, đã viết trên Twitter về lời đáp trả sâu cay của Phó Tổng thống Pence: "Đòn công kích bất ngờ về vấn đề đạo văn đã khiến bà Kamala [Harris] 'tắt nụ cười' trong giây lát. Bây giờ bà ấy chỉ có thể lặp lại những lời nói của chính mình".

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden từng thừa nhận đã có hành động đạo văn khi ông học năm nhất ở trường luật và phóng đại các thành tích học thuật trước khi từ bỏ cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 1988.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: