Bác sĩ Nhà Trắng có “kiềm chế” được Trump - Bệnh nhân Covid-19 quyền lực nhất thế giới?

Mai Trang |

Sean Conley, bác sĩ của Nhà Trắng, đang đối mặt với khó khăn khi phải tìm cách “kiềm chế” Tổng thống Trump, bệnh nhân mắc Covid-19 quyền lực nhất trên thế giới.

Bác sĩ của Nhà Trắng, Sean Conley, đang phải đối mặt với một thử thách là điều trị cho Tổng thống Trump, bệnh nhân Covid-19 quyền lực nhất trên thế giới cũng như ngăn ông không lây nhiễm cho người khác. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang nóng lòng quay trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng cho chiến dịch tái tranh cử.

Liệu Conley và Đơn vị Y tế Nhà Trắng của ông có thể thành công hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Ở Cánh Tây, nơi chính trị được ưu tiên hơn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đội ngũ của ông Conley đã không thể bảo vệ các nhân viên Nhà Trắng, khách viếng thăm và chính Tổng thống Trump khỏi nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện tại, bác sĩ Conley cần xác định khi nào ông Trump sẽ hết thời gian cách ly tại Nhà Trắng và có thể trở lại đường đua tranh cử, nơi Tổng thống đương nhiệm đang bị cựu Phó Tổng thống Biden dẫn trước trong cuộc thăm dò toàn quốc lẫn hoạt động gây quỹ. Việc kết thúc thời gian cách ly quá sớm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của Tổng thống, tuy nhiên nếu kéo dài quá trình điều trị, ông Conley có khả năng phải đối mặt với áp lực từ chính ông Trump.

Bác sĩ Conley đã đảm bảo với công chúng rằng Đơn vị Y tế Nhà Trắng được trang bị đầy đủ để chăm sóc cho Tổng thống Trump phục hồi sau mắc bệnh. Đơn vị Y tế có ít nhất 2 địa điểm được trang bị để điều trị các bệnh từ đau đầu đến cấp cứu y tế toàn diện.

Thách thức đối với bác sĩ Nhà Trắng

Với việc hiện có nhiều quan chức Nhà Trắng dương tính với SARS-CoV-2, Đơn vị Y tế của ông Conley sẽ gặp khó khăn trong việc giữ an toàn cho những người còn lại tại Cánh Tây. Theo một nguồn thạo tin, các nhân viên y tế đã theo dõi y tế những nhân viên của Nhà Trắng tham dự sự kiện công bố đề cử Thẩm phán Tòa tối cao Amy Coney Barrett tại Vườn Hồng hôm 26/9.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của ông Conley vẫn là “kiềm chế” Tổng thống Trump, người có xu hướng thích ra lệnh cho bác sĩ. Ngày 6/10, một ngày sau khi rời bệnh viện về Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục xem nhẹ mức độ nguy hiểm của Covid-19 khi cho rằng, virus SARS-CoV-2 không nguy hiểm bằng bệnh cúm mùa.

Tổng thống đương nhiệm đã sử dụng 2 loại thuốc mạnh thường được sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng hơn, cũng như một loại “cocktail kháng thể” thử nghiệm đối với Covid-19 nhưng chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn.

Trong thời gian nằm viện, ngày 4/10, Tổng thống Trump đã rời bệnh viện trong chốc lát và xuất hiện trước công chúng. Ông Trump ngồi trên chiếc xe bọc thép màu đen và từ trong xe, ông vẫy tay chào những người ủng hộ đứng ở bên đường, sau đó quay trở lại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Hành động của ông Trump bị giới chuyên gia y tế chỉ trích là “vô trách nhiệm”. Ngày 5/10, ông Trump tuyên bố xuất viện trước khi ông Conley thông báo cho các phóng viên về tình trạng sức khỏe của tổng thống.

Bác sĩ Nhà Trắng có “kiềm chế” được Trump - Bệnh nhân Covid-19 quyền lực nhất thế giới? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump được trực thăng Marine One đưa tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Ảnh: Reuters

Trong khi Tổng thống Trump dường như rất mong chờ trở lại nhịp sống bình thường tại Nhà Trắng, các cố vấn lo ngại rằng, liệu họ còn có thể thuyết phục ông Trump ở yên trong Nhà Trắng và rời xa chiến dịch tranh cử trong bao lâu.

Theo Bloomberg, công chúng tin rằng, ông Trump đưa ra lựa chọn như thế nào một phần phụ thuộc vào sự tín nhiệm của bác sĩ Conley, khi ông là người cập nhật thông tin về sức khỏe của tổng thống tới công chúng. Ngày 4/10, bác sĩ Sean Conley thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng Tổng thống Trump đã phải thở oxy hôm 3/10, thông tin mà trước đó nhà lãnh đạo Mỹ phủ nhận.

Ngày 6/10, ông Conley thông báo rằng, Tổng thống Trump đã hết triệu chứng bệnh Covid-19. Các chỉ số sức khỏe của ông Trump ổn định với mức mức bão hòa oxy lưu động từ 95% đến 97%.

Bill Lang, bác sĩ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush cho biết, Tổng thống Trump có quyền không công khai thông tin sức khỏe vì lý do riêng tư. Tuy nhiên, điều này có thể phản tác dụng.

“Hãy công khai thông tin đầy đủ nhất có thể, chính xác trong mọi điều bạn nói và tin xấu sẽ không trở nên tốt hơn theo thời gian. Đó là 3 nguyên tắc chung mà chúng tôi đã áp dụng”, bác sĩ Lang nói.

Bác sĩ Sean Conley – người phù hợp để phục vụ Tổng thống Trump

Theo một quan chức Nhà Trắng, những tuyên bố của bác sĩ Conley chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi chính trị và ông ấy cũng không bị áp lực phải nói bất cứ điều gì sai sự thật. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere gọi Conley là một “bác sĩ tài năng, có trình độ và nhiều kinh nghiệm, rất phù hợp để phục vụ Tổng thống Trump”.

Bác sĩ của Nhà Trắng cho biết, ban đầu ông không chia sẻ một số chi tiết về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump vì: “Tôi đang cố gắng phản ánh tinh thần lạc quan của cả đội y tế và tổng thống”.

Các bác sĩ của ông Trump hôm 5/10 đã đưa ra những thông tin quan trọng về sức khỏe tổng thống mà trước đó họ từ chối cung cấp như nhiệt độ và nhịp thở, vì bác sĩ Conley tuyên bố Tổng thống Trump “đáp ứng hoặc vượt quá” tiêu chí để được xuất viện.

Tuy nhiên, ông Conley đã viện dẫn luật về quyền riêng tư của bệnh nhân liên bang khi từ chối bình luận về kết quả chụp phổi của Tổng thống Trump. Đồng thời, bác sĩ Conley cũng từ chối tiết lộ thời điểm lần cuối ông Trump xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, điều có thể giúp xác định thời điểm tổng thống nhiễm virus.

Trong khi đó, văn phòng của Conley cũng gây tranh cãi vì nỗ lực truy vết tiếp xúc liên quan cụm dịch Covid-19 ở Nhà Trắng. Một số khách mời tại các sự kiện có ca mắc bệnh gần đây tại Nhà Trắng nói trong các cuộc phỏng vấn rằng, họ không được các nhân viên truy vết tiếp xúc liên lạc.

Đơn vị Y tế Nhà Trắng đã bổ sung một nhà dịch tễ học tại CDC Mỹ vào tháng 3 để hỗ trợ công tác truy vết tiếp xúc. Nhà Trắng cho biết, họ đang tuân theo các hướng dẫn của CDC, trong đó khuyến nghị truy vết những người đứng cách người nhiễm virus dưới 1,8m trong vòng 15 phút hoặc lâu hơn.

Bác sĩ Conley cũng đã đưa ra những đánh giá khả quan về sức khỏe của Tổng thống Trump. Theo đó, trong tuyên bố năm 2019, ông Conley mong muốn Tổng thống Trump sẽ duy trì sức khỏe “rất tốt” trong suốt nhiệm kỳ tổng thống và cả về sau này.

Hồi tháng 5, bác sĩ Conley cũng gây lo ngại khi cho Tổng thống Trump sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxycholoroquine như một biện pháp phòng Covid-19, mặc dù vào thời điểm đó FDA đã cảnh báo không được sử dụng loại thuốc này bên ngoài bệnh viện.

Trong quá trình điều trị Covid-19, Tổng thống Trump cũng sử dụng Remdesivir, một loại thuốc kháng virus do tập đoàn dược phẩm sinh học Gilead Sciences bào chế. Ngoài ra, ông Trump còn sử dụng dexamethasone, một loại steroid được Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị chỉ dành cho bệnh nhân nghiêm trọng, những người cần hỗ trợ thở. Loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như thay đổi tâm trạng.

Ông Conley, 40 tuổi, tốt nghiệp Đại học Y khoa Xương khớp Philadelphia năm 2006 và từng phục vụ nhiều năm cho Hải quân Mỹ, đã trở thành bác sĩ cho tổng thống vào năm 2018, sau khi người tiền nhiệm Ronny Jackson được ông Trump đề cử làm Bộ trưởng Cựu chiến binh.

Theo một nguồn tin am hiểu vấn đề, vị trí của Conley trong quân đội khiến ông khó chống lại những yêu cầu từ Tổng thống hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa ông Trump luôn tác động tới mọi hành động của bác sĩ Conley.

“Nếu bác sĩ Conley, với tư cách là trụ cột của đội y tế Nhà Trắng, lên tiếng phản đối việc rời khỏi bệnh viện của Tổng thống Trump, thì có lẽ ông Trump sẽ không chỉ trích ông ấy”, bác sĩ Lang nói./.

theo VOV

Đọc báo, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên