Báo Ấn Độ: TQ lần đầu xác nhận số binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ ở biên giới, New Delhi nói gì?

Hồng Anh |

Quân đội Trung Quốc đã xác nhận thông tin nói trên trong cuộc đàm phán quân sự với Ấn Độ ở Moldo hồi đầu tuần này, theo trang CNN-News18 (Ấn Độ).

Trang CNN-News18 (Ấn Độ) trích dẫn các nguồn tin của chính phủ nước này đưa tin, trong cuộc đàm phán quân sự với Ấn Độ ở Moldo đầu tuần này, quân đội Trung Quốc đã xác nhận có 5 binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ ngày 15/6 ở Thung lũng Galwan, Đông Ladakh.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai con số thương vong trong vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước, trong khi phía Ấn Độ đã công bố thông tin về 20 binh sĩ thiệt mạng ngay sau vụ việc.

Theo CNN-News18, trước đó, các nguồn tin của chính phủ Ấn Độ cũng cho biết phía Bắc Kinh đã xác nhận trong số những người thiệt mạng có một sĩ quan chỉ huy.

Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao của chính phủ Ấn Độ được cho là đã có mặt trong cuộc đàm phán của đại diện quân đội hai nước cho biết con số thương vong thực tế của phía Trung Quốc cao hơn nhiều so với con số Bắc Kinh đưa ra. "Nếu Trung Quốc nói là 5, thì [thực tế] phải gấp 3 lần con số đó", người này nói.

Căng thẳng giữa hai nước Trung-Ấn tại khu vực Đông Ladakh đã tăng nhiệt kể từ đầu tháng 5 năm nay. Nguồn tin cấp cao của CNN-News18 cho biết, mặc dù xung đột chính thức có thể được tính từ tháng 5, nhưng thực tế là Trung Quốc đã cố tình leo thang căng thẳng ở khu vực Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ngay từ sau cuộc khủng hoảng Doklam năm 2017.

Quan chức này cho biết, sau vụ việc năm 2017, thay vì các nhóm tuần tra 15-20 người như thông thường, quân đội Trung Quốc đã cử các đội tuần tra lớn từ 50-100 người đến khu vực này.

"Sau [vụ việc ở Doklam] năm 2017, Trung Quốc đã bất chấp quy định chung được thống nhất giữa hai bên về việc nhóm tuần tra không được vượt quá 20 người. Chắc chắn những đội tuần tra lớn của Trung Quốc sẽ đe dọa binh lính của chúng tôi, và nhiều trường hợp đã kết thúc bằng ẩu đả", nguồn tin giấu tên này cho biết.

Theo CNN-News18, Ấn Độ đã nhiều lần nhắc nhở Trung Quốc về vấn đề này, nhưng phía Bắc Kinh không giải quyết. Quân đội Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã chuẩn bị và lên kế hoạch tập trận xâm nhập ở khu vực Đông Ladakh từ ít nhất 1 năm trước, và đại dịch COVID-19 đã trở thành cơ hội hoàn hảo để họ triển khai kế hoạch của mình.

Theo đó, vào tháng 4 năm nay, khi Trung Quốc bắt đầu điều động thêm lực lượng, thì quân đội Ấn Độ đang phải bận rộn đối đầu với đại dịch COVID-19. New Delhi đã phải hủy bỏ cuộc tập trận quân đội hàng năm ở Ladakh - vốn là dịp để nước này huy động lực lượng binh lính và xe tăng đông đảo đến khu vực biên giới, tạo điều kiện cho Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: