Đạo lý đơn giản nhưng có người phải mất cả đời mới ngẫm ra: Chạy theo vật chất muôn đời không thấy đích

Thùy Anh |

Những thứ không mua được bằng tiền thì có thể mua bằng "rất nhiều tiền". Nhưng rất nhiều tiền là bao nhiêu thì không ai nhắc đến. Nếu mục đích là tiền, khi nào chúng ta mới có thể nghỉ ngơi?

Trong khi nhiều người trong xã hội ngày nay phấn đấu cho sự giàu có, thì việc theo đuổi tiền bạc và địa vị dường như khiến chúng ta quên đi định nghĩa "hạnh phúc đích thực". 

Ngược lại, những mục tiêu cuộc sống phi vật chất mới chính là thứ giúp con người thảnh thơi với đời!

Chúng ta đều đã từng nghe đến câu nói "Tiền không mua được hạnh phúc", nhưng thực tế có đúng như vậy không? Rốt cuộc, quá nhiều khổ đau trên thế giới này dường như là kết quả của việc thiếu tài chính.

Trong bài báo Các Mục tiêu Cuộc sống ảnh hưởng đến Hạnh phúc, Bruce Headey xem xét vấn đề hạnh phúc chủ quan và những ảnh hưởng của nó đối với các mục tiêu sống vật chất và phi vật chất. 

Ông kết luận rằng những người có mục tiêu cuộc sống phi vật chất mãn nguyện với cuộc sống hơn những người theo đuổi mục tiêu vật chất hơn.

Đạo lý đơn giản nhưng có người phải mất cả đời mới ngẫm ra: Chạy theo vật chất muôn đời không thấy đích - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu xem xét vấn đề này sử dụng một khái niệm gọi là "lý thuyết điểm đặt" làm nền tảng cho cách tiếp cận của họ. 

Lý thuyết điểm đặt cho rằng rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để thay đổi mức độ hạnh phúc của một người. Nó khẳng định khả năng hạnh phúc của một ai đó được "cố định" từ rất sớm trong cuộc sống.

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của một người. Không thể sử dụng một khuôn mẫu chung để đo đếm mức độ hài lòng của ai đó. Có lẽ cũng bởi vậy, hạnh phúc là một khái niệm "vô cùng"!

Sự mãn nguyện

Một nghiên cứu dài hạn của Đức xem xét mức độ hạnh phúc và cả "mục tiêu có tổng bằng 0" và "mục tiêu có tổng khác 0" ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc. 

Các mục tiêu có tổng bằng không nghĩa là những kỳ vọng trong cuộc sống liên quan đến địa vị hoặc sự giàu có. 

Và các mục tiêu tổng khác không nghĩa là lối sống phi vật chất, tập trung vào những chất lượng đời sống tình cảm như cuộc sống gia đình hoặc sự vị tha.

Nghiên cứu bắt đầu vào năm 1984. Nó cho phép các nhà nghiên cứu xây dựng một bức tranh toàn cảnh về mức độ hạnh phúc của những người được hỏi đã thay đổi như thế nào trong một thời gian dài. 

Giống như tất cả các nghiên cứu dài hạn, sự thay đổi này cung cấp bằng chứng tuyệt vời cho các giả thuyết đã đưa ra.

"Những người có mục tiêu cuộc sống phi vật chất mãn nguyện hơn trong cuộc sống so với những người theo đuổi mục tiêu vật chất".

Đạo lý đơn giản nhưng có người phải mất cả đời mới ngẫm ra: Chạy theo vật chất muôn đời không thấy đích - Ảnh 2.

Bài báo kết luận rằng những người chú trọng nhiều hơn đến các mục tiêu có tổng bằng không như cuộc sống gia đình sẽ cảm thấy mãn nguyện hơn trong cuộc sống so với những người thích các mục tiêu tổng có liên quan đến vật chất. 

Trên thực tế, việc theo đuổi tiền bạc và địa vị một phần nào đó tác động đến hạnh phúc cá nhân.

Việc cống hiến sức lực cho các mục tiêu nghề nghiệp và tài chính đồng nghĩa với có thể phải trả giá bằng cuộc sống gia đình. 

Vậy, tại sao lại có sự chia rẽ giữa hai mục tiêu cuộc sống này? Tại sao mọi người thích chú trọng vào lợi ích vật chất khi nó chỉ gây ra những cảm xúc tiêu cực? Như người ta thường nói, chẳng ai có tất cả được.

Tại sao các mục tiêu cuộc sống vật chất lại có hại cho bạn

Vậy câu hỏi đặt ra là: tại sao những mục tiêu ít hơn hoặc phi vật chất lại khiến con người hạnh phúc hơn những mục tiêu vật chất? 

Lời giải thích có thể xảy ra là cái gọi là "trạng thái lo lắng". 

Có thể hiểu đơn giản là một khi bạn đã đạt được một cấp độ cao hơn, thì điều đó không còn đủ nữa: bạn cảm thấy áp lực khi phải đạt được điều gì đó, duy trì lối sống của mình và thực sự là phải hoàn thành nhiều hơn nữa.

Các mục tiêu vật chất tạo ra một vòng xoáy của các mục tiêu cao hơn, nhiều căng thẳng hơn trong công việc và kéo theo là sự hạn chế về các kết nối.

Đạo lý đơn giản nhưng có người phải mất cả đời mới ngẫm ra: Chạy theo vật chất muôn đời không thấy đích - Ảnh 3.

Ví dụ, bạn có cơ hội tham gia một chương trình khuyến mãi và đồng thời được tăng lương, bạn có dự định sẽ một chiếc xe hơi đắt tiền hơn. 

Bạn có để chuyển đến một khu phố tốt hơn. Và đổi lại, bạn cần phải tiếp tục làm việc chăm chỉ để trả tiền cho nó, để duy trì mức sống hiện tại. 

Bạn có thể bắt đầu giao du với những người có mức thu nhập cao hơn và cảm thấy cần phải đạt đến mức sống như vậy, bất kể thu nhập của bạn có tương xứng hay không.

Và nếu mức độ căng thẳng của bạn tăng lên, bạn cảm thấy rằng bạn không thể từ bỏ sự nghiệp lương cao bởi vì bạn sẽ phải cắt giảm lối sống của mình. 

Một khi bạn đạt được một đỉnh cao nào đó, bạn sẽ rất khó từ bỏ nó: Hay còn được gọi là hiệu ứng xoắn ốc đi lên.

"Các mục tiêu vật chất tạo ra một vòng xoáy của các mục tiêu cao hơn, nhiều căng thẳng hơn trong công việc và ít kết nối hơn."

Mặt khác, những mục tiêu sống phi vật chất mang lại lợi ích cho bản thân và người khác. 

Chúng ta có thể cảm nhận được cảm giác hài lòng từ việc tình nguyện dành thời gian của mình mà không cần bất kỳ phần thưởng tài chính nào. 

Giúp đỡ người khác tạo ra ý nghĩa và ý nghĩa tạo ra sự mãn nguyện. Sự hào phóng này mang lại niềm hạnh phúc khác với những gì vật chất mang lại.

Một cuộc sống gia đình hòa thuận có tác động tích cực đối với hạnh phúc của chúng ta. 

Nó cho chúng ta dành thời gian giải trí trong môi trường thoải mái và với những người mà chúng ta thích ở bên. 

Những người theo lối sống này chọn có một gia đình và những người bạn thân, trái ngược với số khác gắn hạnh phúc của mình nghĩa vụ dành cả ngày làm việc tại một công ty mà họ không hề thích.

Về bản chất, có tham vọng không phải là xấu vì điều này có thể thúc đẩy chúng ta. Nhưng tham vọng này nên được sử dụng theo những cách lành mạnh và hiệu quả. 

Kết luận thu thập được từ nghiên cứu trên là việc theo đuổi các mục tiêu vật chất không nên đánh đổi bởi cuộc sống gia đình và các mục tiêu phi vật chất.

Giải pháp hợp lý là tìm sự cân bằng giữa việc chăm sóc nhu cầu tài chính của bạn và của gia đình bạn và chăm sóc "tâm hồn" của bạn.

Đạo lý đơn giản nhưng có người phải mất cả đời mới ngẫm ra: Chạy theo vật chất muôn đời không thấy đích - Ảnh 4.

Sự cân bằng ba chiều này cần có tham vọng và động lực để đạt được. Tuy nhiên, phần thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra. Các mối quan hệ ý lành mạnh là cơ sở của một cuộc sống hạnh phúc.

Có một khoản an toàn tài chính hợp lý là điều cần thiết. Bất cứ ai lo lắng về việc làm thế nào để chi trả các hóa đơn chắc chắn sẽ không thể ung dung, tự tại được. 

Nhưng mục tiêu vật chất không nên chi phối cuộc sống của một người. Hãy là người làm chủ cuộc sống chứ không phải người "bị làm chủ".

theo Nhịp sống kinh tế