MiG-29 Nga bất ngờ "tung bay" trên khẩu hiệu tranh cử của Tổng thống Trump!

Anh Tú |

Khẩu hiệu quảng cáo do nhóm gây quỹ tranh cử của TT Trump công bố kêu gọi cử tri Mỹ “hãy hỗ trợ quân đội của chúng ta” nhưng lại minh họa bằng các máy bay MiG-29 do Nga chế tạo.

Một khẩu hiệu quảng cáo kỹ thuật số do nhóm gây quỹ tranh cử của Tổng thống Donald Trump công bố vào ngày 11/9 kêu gọi cử tri Mỹ “hãy hỗ trợ quân đội của chúng ta” nhưng lại sử dụng hình ảnh minh họa là các máy bay chiến đấu và vũ khí do nước Nga sản xuất!

Tình huống trớ trêu này được trang Politico phát hiện và công bố trong một bài viết đăng tải hôm 14/9.

Theo đó, trong khẩu hiệu quảng cáo của mình, Ủy ban “Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” (Make America Great Again) đã in hình những người lính Mỹ bước đi dưới 3 chiếc máy bay chiến đấu bay phía trên.

MiG-29 Nga bất ngờ tung bay trên khẩu hiệu tranh cử của Tổng thống Trump! - Ảnh 1.

Khẩu hiệu quảng cáo do nhóm gây quỹ tranh cử của TT Donald Trump sử dụng với khẩu hiệu “Hãy hỗ trợ quân đội của chúng ta” nhưng lại minh họa bằng máy bay MiG-29 của Nga

Kỹ sư Pierre Sprey, người từng tham gia thiết kế cả máy bay F-16 và A-10 cho Không quân Mỹ khẳng định: “Đó chắc chắn là một chiếc MiG-29. Tôi rất vui khi thấy nó đang hỗ trợ quân đội của chúng ta!”.

Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow cũng xác nhận, hình ảnh các máy bay này được Ủy ban Vận động Tranh cử của Tổng thống Trump sử dụng là MiG-29 của Nga, đồng thời cho biết người lính ở ngoài cùng bên phải trong quảng cáo còn mang theo cả súng trường tấn công AK-74.

MiG-29, dòng máy bay chiến đấu hai động cơ do Liên Xô thiết kế cất cánh lần đầu tiên vào năm 1977, là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Nga và đã được bán cho nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

MiG-29 được phát triển từ thời Chiến tranh Lạnh để chống lại các máy bay F-15 và F-16 của Mỹ. Chính Quân đội Mỹ cũng đã sử dụng các máy bay MiG-29 làm “quân xanh” trong các cuộc tập trận.

Nga đã xuất khẩu MiG-29 sang một số quốc gia, trong đó có Triều Tiên, Syria, Ấn Độ và Uzbekistan. Iran cũng đã mua 68 chiếc MiG-29 vào thời kỳ Liên Xô sắp sụp đổ.

Năm 1997, Mỹ thậm chí còn mua 21 máy bay MiG-29 “có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân” từ Moldova để ngăn chúng lọt vào tay các đối thủ như Iran.